Cách kết nối thiết bị ngoại vi với máy tính nhanh nhất

128

Có thể khái niệm thiết bị ngoại vi còn xa lạ với nhiều người song chúng vô cùng quen thuộc trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Một số loại thiết bị ngoại vi có thể kể đến như bàn phím máy tính, chuột xách tay, ổ đĩa, màn hình, máy in, lao máy tính, ổ đĩa mềm,… Trong đó, những thiết bị rời rạc bên ngoài có thể kết nối thông qua cổng máy thường dễ bị hư hại nếu ta không kết nối chúng hay sử dụng sai cách hay thường xuyên làm rơi vỡ. Chính vì thế mà chuyên mục hôm nay của chúng tôi sẽ giúp cho quý bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về cách kết nối thiết bị ngoại vi với máy tinh nhanh và an toàn nhất.

Cách kết nối thiết bị ngoại vi với máy tính nhanh nhất
Các vị trí để kết nối với thiết bị ngoại vi

Cổng từ nguồn điện của máy tính

Có thể thấy được loại cổng này được cấu tạo một đầu cắm vào nguồi điện 220V gồm 2 chân còn đàu kia cắm vào nguồn máy gồm 3 chân, là công giao tiếp chuyên cung cấp năng lượng điện cho cả hệ thống máy tính nên sau khi cắm vào nó sẽ dễ dàng nhận diện và kết nối với thiết bị ngoại vi.

Cổng giao tiếp bàn phím và chuột

Để giúp cho người dùng dễ dàng phân biệt được vị trí cổng cho từng loại thiết bị ngoại vi khác nhau, các màu đã được phân bổ như sau:  cổng có màu tím để kết nối với bàn phím loại đầu tròn, cổng có màu xanh lá dùng để kết nối với chuột loại đầu tròn tạo ra hiệu ứng nhanh chóng khi chúng được kích hoạt.

Cổng ngoại vi cho USB

Cổng ngoại vi cho USB là một cổng rất đa năng vì có thể dùng kết nối với chuột, bàn phím, máy quét, thiết bị nhớ di động,… với số lượng tùy vào cấu tạo Main nhưng chủ yếu là 3 hoặc 5 ổ.

Cách kết nối thiết bị ngoại vi với máy tính nhanh nhất 1
Thiết bị ngoại vi và cách kết nối

Cổng song song

Loại cổng này được dùng cho máy in, máy quét hình, tuy nhiên với các đời máy mới thì cổng loại này không còn tích hợp trên Main mà thay vào đó là cổng kết nối chuẩn USB.

Cổng giao tiếp Firewire

Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy ảnh, camera, và các loại thiết bi di động khác nhau với máy tính của mình thì đừng quên sử dụng cổng giao tiếp này nhé!

Cổng giao tiếp nội bộ

Chúng có cấu tạo gồm 2 đầu giống nhau có 8 chân, một đầu đi vào Modem ADSL, Router và đầu kia đi vào Mainboard có nhiệm vụ truyền dữ liệu để truy cập được Internet một cách cực kỳ nhanh chóng và chuẩn xác.

Trên đây là những cổng có thể được dùng để kết nối với các thiết bị ngoại vi. Hy vọng người dùng có cái nhìn rõ hơn về phương cách sử dụng từng cổng, mang lại hiệu quả khi dùng.