Các doanh nghiệp lớn của Đài Loan đến Việt Nam tìm đối tác

89

Sáng 25/8 vừa qua, buổi giao lưu thương mại Đài Loan – Việt Nam được tổ chức tại TPHCM đã diễn ra thành công với sự tham gia của 33 doanh nghiệp lớn đến từ Đài Loan. Và đây cũng là lần thứ 3 trong năm Đài Loan tổ chức giao lưu thương mại với Việt Nam trong bề dày hơn chục năm qua.

Buổi giao lưu thương mại tập trung vào 4 lĩnh vực chính đó là: Công nghiệp, Công nghệ, Hàng gia dụng, Mỹ phẩm và thực phẩm. Chương trình này được coi là cơ hội giao lưu và gặp gỡ giữa các nhà phân phối, nhà bán lẻ và các đối tác kinh doanh để thúc đẩy hợp tác thương mại giữa 2 bên.

Chủ gian hàng Jin Yu International chuyên về quần, vớ, khăn và đồ lót cho biết đây là lần đầu tiên họ tới Việt Nam để quảng bá sản phẩm vì đây là một thị trường tiềm năng rộng lớn và đông dân cư. Ông Jun Yu tin rằng sẽ tìm được đối tác phân phối các sản phẩm này tại Việt Nam vì đó là các sản phẩm tốt, có chất lượng và có giá hợp lý.

cac-doanh-nghie-dai-loan-den-viet-nam-tim-doi-tac

Các loại sản phẩm Jin Yu International cung cấp có giá từ 2-5USD, giá này rẻ hơn hàng của Nhật, Mỹ. Riêng tại Đài Loan, Jin Yu International có hơn 500 điểm hàng.

Ông Lê Hồng Lâm, Giám đốc Công ty TNHH Xúc tiến Đầu tư Mỹ Việt, Quận 2, TPHCM, đến hội chợ với mong muốn tìm kiếm đối tác, hiện tại Công ty ông chưa có đối tác thương mại Đài Loan. “Đài Loan là nước sản xuất hàng hóa tiêu dùng lớn trên thế giới, đồ gia công họ làm có chất lượng tốt” Ông lâm chia sẻ.

Mặc dù các sản phẩm từ Đài Loan có giá thành khá hợp lý và chất lượng ổn định, nhưng điều mà nhiều doanh nghiệp Việt Nam lo sợ là chính sách thuế đối với các sản phẩm nhập khẩu còn nhiều khó khăn.

Ông John Tang, Trưởng đại diện Văn phòng Taitra tại TPHCM cho biết, hiện có nhiều doanh nghiệp của Đài Loan lần đầu tiên tới Việt Nam để quảng bá sản phẩm và tìm đối tác kinh doanh thương mại. Trong ngành dệt may và hàng sợi, các doanh nghiệp Đài Loan bắt đầu có xu hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam, phía Đài Loan sẽ phụ trách việc nghiên cứu và kỹ thuật còn doanh nghiệp Việt thực hiện dệt thành sợi. Ngoài ra, phía Đài Loan hi vọng những hoạt động xúc tiến thương mại này sẽ đẩy mạnh được mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 7 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan đạt 1,19 triệu USD, còn kim ngạch nhập khẩu đạt 6,47 triệu USD. Tức là trong 7 tháng, Việt Nam nhập siêu từ Đài Loan.

Các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Đài Loan là máy vi tính, sản phẩm điện tử như điện thoại, máy tính bảnglinh kiện điện tử; Máy móc, phụ tùng; xăng dầu; vải các loại. Còn phía Việt Nam xuất đi Hàng dệt may; các loại giày dép, máy móc, thiết bị khác.

Theo Vinanet