Bình minh Sài Gòn cũng có những nét đáng yêu riêng

77

Trong tôi, Sài Gòn là những buổi chiều đông nghịt xe cộ, tất cả hỗn tạp với tiếng còi xe và hơi nồng của hàng loạt phương tiện giao thông từ xe máy, xe đạp, ô tô đến ba gác,… lắm lúc bực mình không thể tả. Là Sài Gòn lấp lánh ánh đèn đường về đêm, đâu đâu ta cũng bắt gặp được hình ảnh của dòng người lũ lượt đổ xuống đường như bầy ong vỡ tổ. Là Sài Gòn trong những khoảng lặng thinh không, để riêng mình co cụm vao một góc với nỗi nhớ xa xăm, vô hình nào đó, để giật mình tỉnh mộng bởi một Sài Gòn đang thật ngay trước mắt. Và trong tôi, là những khoảnh khắc Sài Gòn sao đáng yêu quá đỗi lúc bình minh chập chờn thức giấc sau cơn ngủ vùi, lúc mà tiếng còi xe còn chưa nhiều, lúc người Sài Gòn chưa “ùa nhau” ra phố.

Bình minh Sài Gòn cũng có những nét đáng yêu riêng
Sài Gòn tinh sương một sớm mái

Là bình minh Sài Gòn, trên con kênh nhỏ lững lờ những chiếc thuyền – miếng cơm manh áo của một cuộc đời vất vả mưu sinh. Màn sương còn lảng vảng đâu đó, người đã vội vàng buông xuồng trôi theo dòng nước bạc để bắt đầu hành trình một ngày của mình.

Là bình minh Sài Gòn, chiếc xe đạp chở hàng đâng xoay đều từng vòng quay để nhanh nhanh đến chợ, cố gắng bắt kịp giờ để được chỗ ngồi tốt, để người khách quen không phải đợi.

Bình minh Sài Gòn cũng có những nét đáng yêu riêng 2
Dòng sông bình lặng cùng nhịp sống làng chài

Là bình minh Sài Gòn, an yên một góc trên toàn nhà cao tầng, nhìn mọi thứ của Sài Gòn đang dần hiện ra trong lớp sương mờ trắng phủ lên mọi cảnh vậy, là sương hay là khói, là sương hay là bụi, thì khoảnh khắc đó Sài Gòn cũng nhẹ nhàng như thế.

Bình minh Sài Gòn cũng có những nét đáng yêu riêng 4
Một góc Sài Gòn từ trên cao

Là bình mình Sài Gòn, người Sài Gòn trong những bộ trang phục thoải mái, cùng nhau ra công viên tập thể dục. Lấp ló giữa hàng cây xanh um tỏa bóng mát, phủ chiếc lá như ngôi nhà rộng lớn che chở cho mọi người. Ai ai cũng nở một nụ cười hiền lành như muốn chào buổi sáng Sài Gòn và rồi bắt đầu tập luyện thể dục để nâng cao sức khỏe. Người thì chọn các dụng cụ thể thao ngoài trời làm bạn đồng hành, người lại nhịp nhàng theo từng bước nhảy của người hướng dẫn, người lại cùng người năng nổ trong trận bóng cầu đầy thú vị. Bức tranh Sài Gòn bình minh mới sống động làm sao.

Bình minh Sài Gòn cũng có những nét đáng yêu riêng 3
Người người tập thể dục buổi sáng ở các công viên

Và là một góc Sài Gòn, chiếc ly cà phê sữa đá đặc trưng hiện lên như một thói quen của ai đó không thể bỏ. Người Sài Gòn thích cà phê bệt cũng giống như bát cháo phải có hành vậy. Người Sài Gòn chẳng cần chỗ ngồi sang trọng với máy lạnh phả vào người, chỉ cần một chỗ ngồi khoan thai nơi công viên giữa lòng thành phố, đưa tay với cốc cà phê sữa đá pha sẵn thôi cũng đủ để chào ngày mới. Giản dị quá đỗi!