Bí quyết nào cho một dàn âm thanh cực chuẩn?

  92

  Một dàn âm thanh gia đình dường như đã không còn quá xa lạ trong cuộc sống hiện đại. Nhưng đôi lúc dù đã sở hữu một rạp hát tại gia đắt tiền nhưng nhiều người vẫn thực sự không hài lòng với nó. Điều đó không hoàn toàn do lỗi của thiết bị mà nhiều khi cách sử dụng và căn chỉnh của người dùng không hợp lý khiến thiết bị không thể phát huy hết các khả năng. Vậy bí quyết nào để cải thiện điều đó? Hãy tham khảo một số “tuyệt chiêu” sau đây để tạo nên một home thearter đúng nghĩa nhất.

  Bí quyết nào cho một dàn âm thanh cực chuẩn
  Bí quyết căn chỉnh dàn âm thanh gia đình

  1. Trang bị thêm một chiếc đồng hồ đo âm thanh

  Một chiếc đồng hồ đo âm thanh sẽ giúp bạn đánh giá mức độ phối ghép cũng như  sự tương thích của các loại loa đối với hệ thống một cách chính xác hơn so với việc đo cảm nhận bằng đôi tai.

  2. Kết nối chính xác các dây loa

  Thực sự rằng với số lượng các dây loa chằng chịt phía sau bộ A/V receiver nhiều khi sẽ khiến bạn rất dễ nhầm lẫn khi kết nối. Và tất nhiên với bất kỳ sai sót nào cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng thanh âm. Do đó, bạn nên kiểm tra tỉ mỉ bằng cách sử dụng các đĩa test riêng cho từng loa nhằm tối ưu hóa chức năng và giúp các loa có thể thể hiện chính xác vai trò của mình.

  3. Chú ý điều chỉnh subwoofer và tần số cắt

  Chú ý chỉnh volume của subwoofer xuống thấp hơn để có thể tối ưu âm bass đồng thời hãy cài đặt mức cắt hay còn gọi là crossover ở điểm trung hoặc cao hơn cho các loa vệ tinh.

  Và sau khi đã điều chỉnh các tần số trên, bạn nên di chuyển loa sub xa góc nhà và đặt chúng gần một trong các loa trước  để có thể tạo nên những âm bass  rõ ràng và sống động nhất.

  Bí quyết nào cho một dàn âm thanh cực chuẩn
  Điều chỉnh subwoofer và tần số cắt cho dàn âm thanh

  4. Chú ý vị trí đặt loa

  Vị trí đặt loa cũng có ảnh hưởng khá nhiều tới chất lượng âm thanh. Bạn cần nắm rõ một số quy tắc cơ bản khi đặt loa như sau:

  – Nên đặt các loa trước với mặt loa cao gần nhất có thể.

  – Các loa trái và loa phải nên đươc đặt cách đều so với vị trí của người nghe.

  – Nếu có bất kỳ chiếc loa nào có khoảng cách trong vòng 45cm so với góc phòng thì bạn nên xoay loa ra khỏi góc và hướng nó về phía người nghe.

  5. Trang bị thêm amply rời

  Trang bị thêm amply rời là cần thiết nếu diện tích căn phòng quá lớn. Với một chiếc amply, bạn hoàn toàn có thể tối ưu hóa công suất của các loa, thậm chí  bạn có thể nâng lên tới 100 – 200 W/kênh.