Bí ẩn phía sau những viên gạch lát

95

Thị trường gạch hiện nay rất đa dạng khiến người tiêu dùng bối rối trong lựa chọn. Tùy theo khả năng kinh tế của mình mà gia chủ dễ dàng chọn những loại gạch có chất lượng “tiền nào của nấy”. Màu sắc và mẫu mã thế nào còn phụ thuộc vào “gu” thẩm mỹ của từng gia chủ. Tuy nhiên, đó không phải là những gì mà chúng tôi muốn nói, cái chính là phía sau những sự lựa chọn ấy là gì?

Những viên gạch dù làm từ đất nung, để thô hay tráng men, dù một màu hay đa dạng màu sắc, dù trơn hay nhám,.. thì cũng phải phù hợp với màu sơn tường, phù hợp với thiết kế ngôi nhà, giúp ngôi nhà khắc phục những nhược điểm như không gian hẹp, nhiều góc cạnh hay nhà quá vuông vức,…

Khi lát gạch nên chú ý đến phong thủy để nhà vừa đẹp lại vừa phòng tránh được bệnh tật. Nền là nơi tiếp xúc hàng ngày, là phần âm vì ở phía dưới chân người. Nhưng lại là nơi đón ánh dương và nâng đỡ mọi hoạt động của ngôi nhà nên cũng là phần dương. Âm dương tác động qua lại với nhau cộng với quy luật trọng lực khiến việc bài trí sàn nhà liên quan đến toàn không gian nhà.

Bí ẩn phía sau gạch lát

Trước tiên là cảm giác bề mặt – trơn hay nhám, bóng hay mờ, bằng phẳng hay nghiêng dốc, có những gờ và bậc lên xuống hay không… sẽ là nguyên nhân gây trơn trượt, lỡ bước, va vấp mà khi thiết kế. Những vị trí tiếp nối giữa các sàn nhà lát vật liệu khác nhau cũng cần quan tâm để đảm bảo tính thống nhất, chuyển tiếp hay nhấn mạnh về không gian.
Bạn có thể kiểm tra tính cân bằng về âm dương của sàn nhà với con người. Phần chân của con người vốn thuộc âm nên sàn nhà phải luôn ấm áp. Ví như sàn gỗ, thảm hay gạch đất nung là những sàn ấm dùng ở nơi sinh hoạt gia đình, còn đá granite là sàn lạnh nên chỉ nên dùng ở sảnh đông người.

Muốn sàn nhà an toàn và dễ chịu cần có những giải pháp sau:

Thích ứng: Không thể chọn vật liệu sàn nhà chỉ vì khi bạn đi mua bạn thấy nó đẹp, hay thấy mọi người thường hay sử dụng nó. Hãy nghĩ đến không gian mà mình ốp lát là gì. Ví dụ nhà tắm thì không thể giống phòng khách. Nhà bếp không thể dùng chung gạch của phòng ngủ. Tuyệt đối không dùng chung một loại gạch cho toàn bộ không gian nhà.

Bền vững: Như đã đề cập phía trên, sàn nhà là nơi chịu nhiều áp lực nhất nên sàn nhà phải bền và vững. Một thực tế ngày nay chúng ta thường thấy của các nền nhà đó là hiện tượng xuống cấp, bong rộp, nứt nẻ gây nguy hiểm cho bước chân của cả gia đình. Các bộ phận khác của nhà khi hư hỏng có thể sửa chữa, song với nền nhà thì gây rất nhiều khó khăn. Vậy nên hãy chọn những vật liệu có tính bền vững cao để không phải lo lắng đến vấn đề tu sửa sau này.

Bí quyết: Dùng keo dán gạch, keo chà ron thay cho xi măng thông thường sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.

Bí ẩn phía sau gạch lát

Kinh tế: Ở đây không nói về giá thành mà về mặt phong thủy, sàn nhà kinh tế là sàn nhà ít làm gia chủ hao công tốn của trong quá trình sử dụng và bảo trì, không cần nhiều thời gian chăm sóc, ít các khe nối hay taọ gờ gây trở ngại cho người sử dụng. Trong một gian bếp có sàn nhà gạch nhám thì nên bố trí giàn tủ bếp không chân để dễ dàng lau chùi.
Thẩm mỹ: Đây là sự hài hòa về âm dương, ngũ hành và cảm nhận của người sử dụng. Ví dụ phòng ngủ dùng sàn gỗ hay gạch màu ấm, màu thuộc hành Mộc, Thổ hay Thủy (các dải màu của vàng, xanh lá cây, xanh dương), tránh dùng nhiều hành Hỏa gây nóng nực hay hành Kim gây cảm giác lạnh lẽo. Mặc dù sàn nhà thuộc âm và luôn là màu đậm hơn so với tường hay trần nhưng vẫn phải đảm bảo độ sáng nhất định. Sàn đá màu đen hay đỏ sậm hầu như chỉ dùng ở khung cảnh công cộng. Yếu tố phản chiếu cũng cần chú ý, nếu sàn nhà bóng quá có thể gây lấp lánh, tạo ảo giác không tốt trong nhà ở.

Xây nhà không bao giờ là chuyện đơn giản, muốn toàn bộ ngôi nhà thật hoàn mỹ thì từng chi tiết, bộ phận cũng phải thật hoàn hảo.