Bạn nghĩ sao về máy vi tính có 5 giác quan?

90

Theo công bố của IBM trong vòng 5 năm nữa chúng ta sẽ được chứng kiến các loại máy vi tính có 5 giác quan: Nghe, nhìn, ngửi, nếm và có thể phân tích được. Tuy nhiên sự sáng tạo này không phải là họ đang biến máy tính cho giống con người mà chỉ là muốn con người hiểu rõ hơn, đạt năng suất hơn và tư duy tốt hơn chứ máy móc không tư duy hộ.

Ví dụ máy tính có thể ngửi để giúp nhận biết nồng độ khí thải, nồng độ các chất trong đất… để giúp con người đưa ra những giải pháp nhanh và kịp thời hơn.

Viễn cảnh về 5 giác quan của máy tính như sau:

Chạm, sờ đồ vật thông qua màn hình điện thoại

Người dùng có thể sử dụng chiếc điện thoại thông minh để mua sắm váy cưới. Họ có thể cảm nhận được chất liệu xa-tanh hay lụa, hoặc lớp viền trên chiếc voan trùm đầu, tất cả đều hoàn toàn thông qua bề mặt của màn hình điện thoại… Trong vòng năm năm tới, nhiều ngành kinh tế như ngành bán lẻ, sẽ thay đổi nhờ khả năng “chạm” vào một sản phẩm trên chính các thiết bị di động.

Trên thực tế, các ứng dụng dành cho ngành bán lẻ, y tế và nhiều ngành khác đang được IBM phát triển dựa trên công nghệ cảm ứng xúc giác hồng ngoại, nhạy cảm với áp lực để mô phỏng hoạt động “chạm” này.

5 giác quan của máy tinh

Nhìn và hiểu

Trong tương lai máy tính sẽ giống như bộ não của con người, sẽ phân tích được màu sắc, mẫu mã và đưa ra một vài thông tin. Những năng lực này hứa hẹn sẽ là trợ thủ đắc lực cho ngành y về sau. Giúp khai thác khối lượng dữ liệu khổng lồ trên các ảnh chụp cộng hưởng từ, cắt lớp vi tính, X-quang và siêu âm để nắm bắt thông tin gắn với một vấn đề giải phẫu hoặc bệnh học nhất định mà có thể bằng mắt thường, chúng ta khó nhận thấy hoặc không nhìn thấy, hay phải đòi hỏi việc đo lường cẩn trọng.

Dựa vào hình ảnh, các hệ thống sẽ có thể nhìn và phân biệt được các tế bào mạnh khỏe với các tế bào bị bệnh và đối chiếu những thông tin đó với các hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Khi đó, các hệ thống có khả năng “nhìn” này sẽ giúp bác sĩ phát hiện các vấn đề sức khỏe với tốc độ và độ chính xác cao hơn rất nhiều.

5 giác quan của máy tinh

Nghe để phỏng đoán, dự báo

Thông qua các thiết bị cảm biến thông minh, máy tính có thể phân tích các cấu phần của âm thanh như áp lực âm thanh, các rung động và sóng âm ở các tần số khác nhau. Qua đó, sẽ giải nghĩa các thông tin đầu vào và dự báo khi nào một cái cây sẽ bị đổ trong một khu rừng hoặc khi nào thì một vụ lở đất sẽ xảy ra. Các ông bố, bà mẹ cũng sẽ thích thú khi có thể hiểu được “ngôn ngữ của trẻ sơ sinh”…

Nếm giúp con người ăn uống thông minh hơn

Tương lai máy tính sẽ xác định được cấu trúc hóa học của thực phẩm và lý do tại sao mọi người lại thích ăn một số vị nhất định. Máy tính sẽ có những thuật toán kiểm tra cách thức mà các hóa chất tương tác với nhau, độ phức tạp về mặt phân tử của các tổ hợp mùi vị và cấu trúc xơ của chúng, sau đó sử dụng thông tin này, cùng với các mô hình cảm nhận để dự báo sự hấp dẫn về mùi vị của các hương vị khác nhau.

Điều này giúp các đầu bếp tạo ra những công thức chế biến món ăn ngon miệng và hấp dẫn hơn nhưng vẫn đảm bảo có lợi cho sức khỏe. Với những người có nhu cầu ăn kiêng đặc biệt, như những người bị bệnh tiểu đường, máy tính có thể đưa ra những món ăn giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết của họ, nhưng vẫn thỏa mãn được những “cái miệng sành ăn”.

Ngửi để nhận biết

Bằng cách ngửi hơi thở của con người máy tính sẽ biết bạn có đang bị cảm lạnh hay mắc căn bệnh nào hay không. Chức năng này giúp các bác sĩ rất lớn trong việc chẩn đoán đúng bệnh và phòng chống sự tấn công của các bệnh khác.

5 giác quan của máy tinh

Trong nông nghiệp máy tính có thể ngửi và phân tích điều kiện đất để trồng trọt. Trong các môi trường đô thị, công nghệ này sẽ được sử dụng để giám sát các vấn đề về di dân, vệ sinh và ô nhiễm – giúp các cơ quan của thành phố phát hiện các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng trở nên mất kiểm soát.

Hiện tại, các nhà khoa học của IBM đang thu thập các điều kiện và các loại khí trong môi trường để bảo tồn các tác phẩm nghệ thuật.