Bạn có tin hacker có thể tấn công ngay khi máy tính không kết nối internet?

72

Đa số mọi người nghĩ rằng chỉ khi máy tính kết nối với các thiết bị mạng internet thì hacker mới có khả năng tấn công. Tuy nhiên, ngày nay, các hacker có thể dùng những thủ đoạn rất tinh vi để xâm nhập vào cơ sở dữ liệu ngay khi các thiết bị điện tử của bạn được cách ly với hệ thống mạng.

Tuy nhiên, những cách thức này không được các hacker sử dụng để lấy cắp những thông tin thường thấy như mật khẩu gmail mà chúng được dành cho tình huống tiếp cận những thông tin mật thông tin mà chính phủ, các tổ chức, tập đoàn đang lưu trữ.

Bạn có tin hacker có thể tấn công ngay khi máy tính không kết nối internet?
Hacker tấn công ngay khi máy tính không kết nội internet

Phát hiện nay được công bố bởi các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Ben-Gurion của Israel. Cơ chế hoạt động của phương thức thực hiện khi một máy tính trong mạng lưới bị nhiễm một loại virus đặc biệt và các hacker có thể lừa PC chuyển tiếp thông tin, làm rò rỉ dữ liệu và chuyền dữ liệu sang một chiếc điện thoại di động đặt bên ngoài căn phòng chứa máy tính mậtkhông sử dụng bất kì kết nối nào phổ biến hiện nay như WiFi hay Bluetooth.

Phát hiện này gây nên rất nhiều tranh cãi và khiến hầu hết các tổ chức rất e ngại với phương thức bảo vệ dữ liệu mà họ vẫn đang sử dụng hiện nay.

Và các nhà khoa học cũng đang không ngừng nghiên cứu các phương thức khả thi có thể làm giảm hậu quả của các vụ đột nhập dữ liệu như trên. Tuy nhiên vẫn chưa có một phương án cụ thể nào được đưa ra ngoài cách thức hiện tại mà người ta vẫn đang sử dụng đó là lưu trữ thiết bị ở những nơi đặc biệt hay xây các tường rào đủ dày để có thể ngăn chặn được các loại tần số radio nhằm ngăn ngừa việc rò rỉ dữ liệu.

Bạn có tin hacker có thể tấn công ngay khi máy tính không kết nối internet?
Có phương thức nào để bảo vệ hoàn hảo dữ liệu mật hay không?

Thêm vào đó, một số phân tích cũng chỉ ra rằng, phương thức đột nhập nêu trên chỉ có khả năng được thực hiện khi hacker có thể đưa virus vào máy tính. Và để làm được điều này chỉ có một cách là đột nhập vào khô dữ liệu, tiếp cận máy tính, cắm USB nhiễm virus vào.

Và điều này thực sự khá khó khăn bởi việc đột nhập vào những khu vực lưu trữ thiết bị không hề dễ dàng.