Bạn có biết, vì sao yến huyết có màu đỏ?

202

Tổ yến sào hẳn là món ăn không còn quá xa lại gì với nhiều người hiện nay, bởi chúng đã và đang từng bước trở thành món ăn bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho con người để tăng cường sức khỏe nhiều hơn. Có ba loại tổ yến phổ biến nhất hiện nay chính là tổ yến trắng, tổ yến hồng và tổ yến huyết. Trong đó yến huyết có màu đỏ được cho là do rất quý hiếm, chất lượng cao nhất. Vậy, bạn đã có bao giờ tự hỏi, vì sao yến huyết có màu đỏ? Có phải là do máu của chim yến tạo nên? Nếu tò mò muốn biết câu trả lời, hãy cùng theo bước chân của chúng tôi cùng tìm hiểu nhé!

Giả thuyết 1: Màu đỏ của tổ yến huyết là từ máu của loài chim này

Rất nhiều người từ xưa đến nay đều quan niệm rằng, yến huyết được nâng niu, trân quý như vậy bởi vì nó được đánh đổi chính bằng máu của loài chim yến. Họ tin vào giả thuyết, chim yến đã phải trải qua một quá trình cực khổ để tạo ra tổ của mình, và khi làm việc quá sức, chúng đã nôn ra máu hoặc trong tuyến nước bọt của chúng tiết ra dịch đỏ – chính là máu. Máu chim yến hòa trộn vào nước bọt nên chúng có màu đỏ.

Giả thuyết 2: Yến huyết thực chất chỉ là quá trình lên men

Các chuyên gia khoa học đã đưa ra rất nhiều câu hỏi để “phản bác” lại lập luận chỉ được nhìn nhận bằng cách “nghĩ” ở giả thuyết 1. Máu của con người hay bất kỳ động vật nào chỉ đỏ khi chúng ở dạng “tươi”, tức là còn sự sống, sau khi ra ngoài cơ thể, thì chúng sẽ bắt đầu đông khô và chuyển dần sang sẫm rồi đen. Vậy tại sao yến huyết vẫn có màu đỏ tươi như thế, nếu đúng là máu của chim yến, thì nó phải là màu đen mới đúng. Vậy nên, cách suy nghĩ này chỉ là một trong những “chiêu trò” của người bán buôn yến sào để làm cho khách hàng tin tưởng vào giá trị của yến huyết hơn mà thôi.

Sau khi tiết ra nước bọt để làm tổ thì yến huyết vẫn chỉ là yến trắng bình thường, nhưng sau khi kết hợp  các yếu tố khí hậu trong các hang động hay trong nhà nuôi yến nhân tạo khác nhau, từ nhiệt độ của nó đến độ ẩm, một quá trình lên men hữu cơ xảy ra đã hình thành nên 1 loại yến đặc biệt có màu đỏ mà chúng ta gọi là yến huyết.

Thông thường, khi đi từ ngoài vào sâu trong hang, chúng ta sẽ bắt gặp yến trắng đầu tiên, sau đó đến yến hồng và cuối cùng là yến huyết. Nên lập luận về quá trình lên men do ảnh hưởng của độ ẩm, ánh sáng, không khí trong hang là hoàn toàn hợp lý.

Và cũng theo các chuyên gia, do quá trình hình thành và hoàn thiện tổ yến huyết có thời gian cũng như nhiều giai đoạn hơn nên cũng vì thế mà chất lượng của chúng cũng vượt trội hơn hẳn. Từ đó mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn nên giá cả tổ yến huyết đắt hơn cũng là chuyện bình thường.

Bạn đọc quan tâm có thể xem các thông tin liên quan đến tổ yến sào tại đây.