Bạn biết gì về văn hóa giao tiếp của người Úc?

87

Một trong những điều mà các bạn du học sinh Úc lo lắng khi lần đầu tiên đặt chân lên xứ sở này là liệu văn hóa giao tiếp, cách ứng xử của người Úc có quá khác biệt với quê hương mình hay không hay mình phải làm gì để hòa nhập với cuộc sống lạ lẫm này. Chắc chắn đó cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm ở các buổi hội thảo du học. Và tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Bạn nên biết rằng, Úc là một quốc gia đa dân tộc và là nơi bao dung với những con người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Cho dù bạn tới từ đâu bạn cũng khuyến khích duy trì và chia sẻ các giá trị tôn giáo và văn hóa trong khuôn khổ của Pháp luật. Tuy nhiên, bước đầu bạn cần phải nhập gia tùy tục, tức là bạn phải hiểu và nhận thức được  về các phong tục nơi đây. Đó là cách để tiếp cận và hòa nhập tốt nhất.

>> Hòa mình vào không khí lễ hội rất riêng ở Úc

Một số vấn đề cần lưu ý khi sinh sống ở Úc, bao gồm:

Bạn biết gì về văn hóa giao tiếp của người Úc?
Úc là một quốc gia đa văn hóa

1. Cách ăn mặc

Thực sự không có một quy định cụ thể nào về cách ăn mặc. Chỉ trong một vài tình huống đặc biệt như trang phục bảo hộ ở công trường, đồng phục cảnh sát, quân đội hay một vài tổ chức khác.

Và nếu bạn tham gia vào một tổ chức hay một doanh nghiệp nào đó, bạn cần tuân thủ theo đồng phục của họ. Ngoài ra việc ăn mặc là quyền tự do cá nhân. Tuy nhiên, việc ăn mặc gọn gàng và phù hợp với từng hoàn cảnh, thời tiết cần được cân nhắc để không trở thành người lập dị.

2. Phép lịch sự

Please” và “Thank you” được sử dụng thường xuyên khi cần giúp đỡ hoặc đã được giúp đỡ. Việc không sử dụng những từ đó bị coi là mất lịch sự.

Ngoài ra, bạn nên chú ý rằng, từ “excuse me” được sử dụng khi bạn muốn người khác chú ý tới mình và từ “sorry” được sử dụng khi bạn lỡ va chạm phải một ai đó.

Bạn biết gì về văn hóa giao tiếp của người Úc?
Văn hóa xếp hàng tại Úc

3. Ứng xử nơi công cộng

Cần phải chú ý một số phép lịch sự nơi công công bởi trong một số trường hợp cách hành xử không đúng không chỉ thể hiện sự bất nhã mà nó còn có thể trái pháp luật. Chẳng hạn như việc chen lấn xô đẩy khi xếp hàng, chửi thề nơi công cộng, hoặc đi vệ sinh không đúng nơi quy định.

4. Giao thiệp

Tốt nhất khi lần đầu tiên gặp người khác, bạn không nên đề cập tới các câu hỏi liên quan tới tuổi tác, tình trạng hôn nhân và tài chính.

Nếu bạn mới gặp một người, bạn nên dùng “họ” khi xưng hô với người đó, trừ trường hợp họ yêu cầu xưng hô bằng tên riêng.