Bạn biết gì về Ngày Hội công dân cho những người nhập tịch Úc

141

Vào ngày 17 tháng 9 hằng năm, Chính phủ và người dân trong cả nước Úc tổ chức ngày hội công dân Úc hay còn gọi là Australian Citizenship Day. Đây được xem là dấu mốc kỷ niệm mối quan hệ chung của tất cả công dân trong xã hội Úc đa sắc tộc.

Mặc dù được tổ chức chính thức vào nằm 2001 và lặp lại thường niên nhưng ngày hội này đã nguồn gốc từ những năm 1949, khi các đạo luật về quyền công dân của Úc bắt đầu có hiệu lực. Theo văn bản pháp luật này, kể từ đây những người dân được sinh sống trên lãnh thổ được xem là công dân Úc.

Bạn biết gì về Ngày Hội công dân cho những người nhập tịch Úc
Ngày hội công dân Úc

Buổi lễ công nhận quyền công dân Úc được diễn ra lần đầu tiên vào ngày 03 tháng 2 năm 1949 tại sảnh Albert ở Canberra. Trong buổi lễ này, bảy người đàn ông, mỗi người đại diện cho 1 bang và vùng lãnh thổ của Úc đã chính thức trở thành công dân Úc. Những người được công nhận đầu tiên này đến từ rất quốc gia khác nhau như Hy Lạp, Đan Mạch, Yogoslavia, Tây Ban Nha, Séc-Slovakia, Pháp và Na Uy.

Chỉ trong năm 1949, trên toàn nước Úc có tới 2,500 người đến từ 35 nước đã trở thành công dân chính thức. Từ đó cho tới nay, đã có hơn 4,6 triệu người được chọn là công dân Úc trong các buổi kỷ niệm.

Bạn biết gì về Ngày Hội công dân cho những người nhập tịch Úc
Những người được chính thức công nhận là công dân Úc

Và từ lúc được trao quyền công dân Úc, những người sống trên các vùng và lãnh thổ của xứ sở chuột túi không kể là người làm việc, sinh viên du học Úc hay người phụ thuộc đều có một cơ hội  mới để hòa nhập hơn và đóng góp sức mình vào sự lớn mạnh của đất nước này.

Tính tới thời điểm hiện tại, đã 65 năm nước Úc tiếp tục phát huy truyền thống này và ngày Hội công dân Úc lại càng được thực hiện tỉ mỉ hơn với những buổi lễ thường niên long trọng vào tháng 07 hằng năm.

Năm nay, Ngày Hội công dân Úc lại sắp được tổ chức, những người sắp nhập quốc tịch Úc lại  hân hoan chào đón. Chỉ với hành động nhỏ thôi đã thể hiện thiện chí luôn sẵn lòng chào đón những người dân mới của một quốc gia xinh đẹp luôn tôn trọng quyền tự do, quân bình và đa chủng tộc.