Ba sinh viên trẻ chế tạo thành công máy in 3D siêu rẻ tại Việt Nam

  85

  Với niềm đam mê sáng tạo và nghiên cứu khoa học, 3 chàng sinh viên trẻ là Cao Đăng Khoa, Trương Minh Vũ và Phạm Xuân Phương, đang theo học tại khoa Cơ khí trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy in 3D siêu rẻ đầu tiên tại Việt Nam.

  In 3D là một trong những xu hướng phát triển mới của khoa học kỹ thuật điện tử. Nhờ công nghệ này con người sẽ có thể dễ dàng chế tạo những đồ vật với chi phí thấp hơn và thời gian ngắn hơn rất nhiều so với trước đây. Nắm bắt được nhu cầu đó, bằng niềm đam mê, nhiệt huyết và sức trẻ. Chỉ trong 3 tháng, 3 sinh viên trẻ đã tự chế tạo thành công máy in 3D với giá rẻ hơn máy thị trường gấp 5 lần.

  3 chàng sinh viên trẻ là Cao Đăng Khoa, Trương Minh Vũ và Phạm Xuân Phương
  3 chàng sinh viên trẻ là Cao Đăng Khoa, Trương Minh Vũ và Phạm Xuân Phương

  Các phương pháp sản xuất truyền thống ngày nay đang dần được thay thế bởi các phương pháp tạo mẫu 3D hiện đại. Máy in 3D trở thành trợ thủ đắc lực trong quá trình tạo mẫu, qua đó rút ngắn thời gian và tăng độ chính xác cho sản phẩm mẫu, đồng thời hỗ trợ đặc lực cho các nhà thiết kế và đẩy nhanh quá trình đưa sản phẩm mới ra thị trường.

  Ứng dụng của in 3D trong cuộc sống rất phổ biến, từ xây dựng, thời trang, y học cho đến các ngành công nghiệp như sản xuất ô tô, vũ trụ, máy bay. Mặc dù vậy, tại Việt Nam công nghệ này còn khá lạ lẫm và chưa được sử dụng rộng rãi.

  Niềm đam mê công nghệ và tính tò mò đã thúc đẩy 3 bạn trẻ đến từ trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng bắt tay vào nghiên cứu và chế tạo ra chiếc máy in 3D đầu tiên tại Việt Nam, với mong muốn đưa công nghệ giá rẻ này đến gần với với người Việt.

  Cả nhóm cho biết, sản phẩm được hoàn thành sau 3 tháng, mỗi bạn bỏ ra hơn 1,5 triệu đồng và bỏ công sức chạy đi khắp nơi để mua linh kiện điện tử về thực hiện. Các linh kiện này có giá không hề rẻ nên nhóm bạn trẻ đã mua lại những linh kiện đã qua sử dụng, nếu không có thì mới mua linh kiện mới. Do đó mà sản phẩm làm ra có giá chỉ 4 triệu đồng, và thấp hơn gấp 5 lần so với giá trung bình của các loại máy nhập khẩu ngoài thị trường.

   Cận cảnh máy in 3D thuần Việt của nhóm bạn sinh viên Đà Nẵng

  Cận cảnh máy in 3D thuần Việt của nhóm bạn sinh viên Đà Nẵng

  “Vì là công nghệ mới nên hầu hết các tài liệu Tiếng Việt đều chưa có nhiều, các bạn dịch tài liệu từ Tiếng Anh ra nên gặp khá nhiều khó khăn. Các giáo trình điện tử đều tự tìm kiến trên mạng do ở trường chưa có ai nghiên cứu về công nghệ này”. Đăng Khoa (Trưởng Nhóm) chia sẻ về khó khăn mà các bạn gặp phải trong quá trình nghiên cứu.

  Được biết, sáng chế của nhóm đã được Hội đồng khoa học của trường ĐH Bách khoa và Sở khoa học – công nghệ Đà Nẵng đánh giá rất cao về tính ứng dụng và liên tục đạt giải Nhất tại cuộc thi nghiên cứu khoa học và cuộc thi nghiên cứu khoa học của trường.

  Hiện tại nhóm bạn trẻ này cũng đang có xu hướng cải tiến thêm để hướng tới một chiếc máy có mẫu mã đẹp và tăng năng suất hơn, đồng thời giảm giá thành chỉ bằng một nửa hay 1/3 so với ngoài thị trường.

  Tháp Eiffel và tượng Nữ thần tự do - sản phẩm từ máy in 3D của nhóm bạn trẻ.
  Tháp Eiffel và tượng Nữ thần tự do – sản phẩm từ máy in 3D của nhóm bạn trẻ.

  Chiếc máy in 3D đang được Khoa cơ khí của trường đặt hàng dùng để gia công logo của Khoa. Cấu tạo của máy gồm các bộ phận quan trọng như: Thanh trượt, trục inox, bộ truyền, bộ truyền đai răng (dây cua roa), bộ vít đai ốc, mạch điều khiển, bàn gia nhiệt, màn hình LCD…

  Hoạt động của máy quan trọng và phụ thuộc nhất vào nguyên liệu sản xuất và đầu đốt, hiện tại thì máy in chi tiết nhựa 3D của 3 bạn chế tạo áp dụng với nguyên liệu là sợi nhựa cho ra sản phẩm là nhựa. Nếu muốn in chi tiết bằng sắt, hay inox hoặc bất cứ thành phần nào khác thì chỉ cần đưa vào máy sẽ cho ra sản phẩm kết cấu bằng chính thành phần đó nếu chế tạo máy tương tự.

  Khi được đặt vấn đề về dự định thương mại hóa sản phẩm trong tương lai hay không, trưởng nhóm bạn trẻ thành thật : “Vì đây là nghiên cứu để thỏa mãn tính đam mê khoa khoa học nên tụi mình cũng chưa nghĩ tới việc này. Dù bước đầu thành công nhưng tụi mình là sinh viên mới ra trường và chưa có vốn kinh nghiệm nên cũng chưa nghĩ tới thương mại hóa.

  Tuy nhiên, điều quan trọng hơn hết là nhóm sinh viên đã có được những kinh nghiệm và những bài học quý báu trên con đường trở thành những kỹ sư giỏi trong tương lai.

  Xem thêm: Chiêm ngưỡng chiếc máy khắc laser từ đồ phế liệu của thần đồng Việt