Ăn nhiều yến sào, liệu có sao?

78

Ở Việt Nam, yến sào luôn được sếp vào hàng cao lương mĩ vị, là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp phục hồi, tăng cường sức khỏe cho người già lẫn trẻ nhỏ, cho người bình thường đến người đang suy nhược hay ốm yếu. Hiện nay, có rất nhiều cơ sở khai thác và bán buôn yến sào làm cho món ngon này không còn quá đắt đỏ như trước kia. Vì vậy mà hầu hết mỗi người đều có cơ hội để thưởng thức yến sào. Thế nhưng, liệu cứ ăn liên tục và ăn nhiều yến sào là tốt? Hãy cùng chúng tôi khám phá câu trả lời ấy là gì nhé!

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, yến sào là một loại thực phẩm dinh dưỡng có chứa hàm lượng protein và đạm khá cao, nên khi người dùng sử dụng nhiều sẽ dẫn đến cơ thể không hấp thụ được hết các chất đó. Và theo phản xạ tự nhiên thì những chất thừa sẽ đi ra ngoài cơ thể theo đường tiêu chảy hoặc nôn mửa, ảnh hưởng ngược lại đến sức khỏe của chính người dùng.

Trong thành phầm của tổ yến sào có chứa đếm 18 loại acidamin, tyrosine, vanine, leucine,… đặc biệt, acid syalic với hàm lượng 8,6% và tyrosine. Đây là những chất có tác dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích sinh trưởng và hồng cầu. Bên cạnh đó, tổ yến sào còn có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm các triệu chứng dị ứng, làm tăng thể trọng cũng như làm đẹp da đối với phụ nữ, nước da hồng hào, kích thích phát triển và trẻ hóa tế bào da. Điều này dẫn đến sự lạm dụng quá đà của nhiều gia đình vào yến sào. Dẫn đến kết quả không như ý mà còn làm tổn hại đến chính sức khỏe của mình, tiền mất tật mang.

Đối với trẻ nhỏ, nếu cho các bé ăn quá nhiều yến sào sẽ dẫn đến tình trạng thừa đạm, dễ tiêu chảy. Không chỉ vậy, nếu dùng các sản phẩm như nước yến sào có hàm lượng đường cao còn dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ. Chình vì vậy, ăn yến sào vừa không mang đến lợi ích tích cực mà còn gây ra hậu quả tiêu cực, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

Các bác sĩ dinh dưỡng khuyên người dùng tổ yến sào cần có cái nhìn đúng đắn và thiết thực về loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và chi phí cao này. Cần dùng đúng tiêu chuẩn, định lượng theo tình trạng sức khỏe và giai đoạn tăng trưởng, dưỡng bệnh hay bình thường của cơ thể. Riêng đối với bà mẹ mang thai 3 tháng đầu, trẻ từ 0 – 1 tuổi tốt nhất chưa cần dùng đến yến sào. Nếu muốn sử dụng thì cần nhờ sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ để không bị phản tác dụng.

Mọi thông tin liên quan đến yến sào, chúng tôi liên tục cập nhật trong chuyên mục này, mời bạn đọc quan tâm cùng đón xem tại đây.