Âm thanh thực thụ: “Một con én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân”

88

Với một âm thanh hoàn chỉnh không thể nào là một thiết bị đơn lẻ, mà phải là một hệ thống bao gồm nhiều thiết bị và các dây kết nối chằng chịt. Bài viết hôm nay giới thiệu những thiết bị cơ bản nhất để tạo nên một dàn âm thanh đáp ứng được nhu cầu nghe âm thanh ở một tầm cao mới của con người.

Nguồn âm

Nguồn âm hay được gọi là Source rất quen thuộc với cuộc sống thường ngày những khi nói tên có lẽ gây nên khó hiểu cho một số người. Đây chính là các thết bị đóng vai trò làm nguồn phát âm thanh trong một dàn âm thanh. Ngoài thực tế các nguồn phát hay gặp nhất thường sẽ là micro, các loại đầu DVD, CD, các loại nhạc cụ như guitar, organ, piano điện…  Các thiết bị đóng vai trò nguồn phát sẽ cung cấp tín hiệu âm thanh cho bộ dàn của bạn, đến loa là điểm nhận cuối cùng và chuyển thành sóng âm truyền đến tai người nghe.

Mixer – bàn điều chỉnh âm thanh

Đối với bất cứ hệ thống âm thanh nào thì Mixer cũng là thiết bị không thể thiếu. Nó rất quen thuộc với chúng ta nhưng đôi lúc chúng ta thường không nhận ra sự xuất hiện của thiết bị này, vì ở những dàn karaoke, hoặc các thiết bị power mixer, thì để đơn giản hóa bộ dàn, nhà sản xuất đã sản xuất 1 thiết bị có cả chức năng mixer tích hợp trên ampli. 

Nhiều người thường ví mixer như là trái tim của hệ thống âm thanh, điều này hoàn toàn chính xác. Các tín hiệu đầu vào đều sẽ phải kết nối qua mixer, và người dùng sẽ kiểm soát tín hiệu dựa trên thiết bị này. Chính vì thế nếu để ý các bạn sẽ thấy những kỹ thuật viên âm thanh khi điều chỉnh các dàn âm thanh đều sẽ đứng ngay vị trí đặt mixer và tùy chỉnh trên nó.

Processor – Các bộ xử lí tín hiệu

Đối với những người mới vào nghề thì đây là thiết bị nghe lạ lẫm nhất. Với những dàn âm thanh đơn giản, phục vụ các nhu cầu thấp thì thường ít sử dụng các bộ xử lí tín hiệu, mà thay vào đó họ sẽ sử dụng những loại mixer được tích hợp sẵn những tính năng xử lí tín hiệu đơn giản của Echo, Equalizer có trên đó.

Tuy nhiên đối với nhu cầu nghe âm thanh chuyên nghiệp thì các bộ xử lý tín hiệu thiết bị là không thể thiếu. Như dàn âm thanh dùng trong ca hát, biểu diễn thì luôn phải có Echo tạo tiếng vang cho Vocal. Còn âm thanh để nghe nhạc huyên nghiệp thì Equalizer sẽ giúp cho bộ dàn thể hiện được tốt nhất những dải tần số mà bạn mong muốn truyền tải đến người nghe. Cũng như ở thể loại nhạc Rock thì cần xử lí âm thanh có nhiều tiếng bass.

Ngoài ra thì còn có các thiết bị như: Compressor, crossover, limiter, các bộ xử lí tín hiệu số (digital)… và các bạn sẽ phải tìm hiểu thật kĩ nó nếu muốn nâng cao khả năng xử lí tín hiệu của mình.

Amplifier – Tăng âm

Ampli thì có lẽ quá phổ biến với mỗi người rồi. Một dàn âm thanh không thể nào vắng bóng ampli được, vì nó đóng vai trò quan trọng trong khuếch đại tín hiệu nó nhận được từ nguồn âm, rồi chuyển tới loa phát, cuối cùng là tạo nên âm thanh truyền đến tai người nghe.

Hiện tại nhiều loại ampli, đặc biệt là ampli karaoke thường tích hợp sẵn mixer trên đó để đơn giản hóa các thiết bị cho người dùng. Tuy nhiên thì cần kiểm tra kĩ chất lượng khi chọn mua ampli, vì đôi lúc các bạn sẽ gặp phải những loại ampli được ghi công suất lên đến 1000W, nhưng khi đo bằng Watt metter chỉ còn …40W. Cần phân biệt rõ công suất đỉnh và công suất hiệu dụng của ampli.

Speaker – Loa

Đây là điều dĩ nhiên rồi, dàn âm thanh mà không có loa thì nghe nhạc qua đâu được? Loa là nơi nhận tín hiệu cuối cùng trong chuỗi quá trình truyền âm thanh, sau đó tác động lên màng rung tạo thành sóng âm để đến tai người nghe.

Hiện nay trên thị trường loa rất đa dạng, xuất xứ từ nhiều nơi. Vì vậy trước khi mau loa hãy xác định nhu cầu của mình là gì để chọn loa phù hợp nhất. Bởi loa vốn có chức năng giống nhau là phát âm thanh, nhưng với mỗi nhu cầu khác nhau sẽ có loa riêng phù hợp. Ví dụ loa nghe nhạc vàng sẽ khác, loa nghe nhạc chuyên nghiệp khác, và loa hát karaoke lại khác,…

Một con én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân” và loa muốn là một dàn âm thanh chuyên nghiệp thì cũng không thể thiếu tất cả những thiết bị trên.