Âm nhạc là sự kỳ diệu của cuộc sống

100

Âm nhạc từ xa xưa đã được ca ngợi như là vũ khí chiến đấu lợi hại. Cho đến nay, âm nhạc không đơn thuần là một nhu cầu giải trí mà nghe nhạc còn mang con người đến với những điều thú vị hơn.

Ngày xưa khi còn chiến tranh, mỗi khi lâm trận các lãnh đạo thường mở những bản nhạc hùng hồn để khích lệ tinh thần đánh giặc của các chiến binh. Khi giao tranh người ta cũng thường khua chiêng, múa trống để cỗ vũ các binh lính xông lên. Hoặc dùng âm nhạc để làm tê liệt ý chí chiến đấu của quân thù. Giữa đêm trăng thanh vắng, thổi một bài nhạc nao lòng, buồn bã khiến giặc nghe ta không cần đánh họ cũng chịu thua.

Có một câu nói rất hay: “Hãy mang lại cho bé niềm yêu thương ngọt ngào từ những giai điệu bất hủ biết đâu bạn sẽ có một thiên tài trong tương lai”. Câu nói trên đã nói lên được vai trò to lớn của âm nhạc đối với thai nhi. Việc cho em bé nghe nhạc trong bụng mẹ đúng cách thì sẽ kích thích não bộ, cảm xúc trí tuệ được phát triển. Âm nhạc đã làm cho trí não đứa trẻ phát triển thông minh hơn khi nghe những bản giao hưởng, Sonate của nhạc sỹ thiên tài Beetthoven, hay trẻ sẽ tăng cân nặng hơn khi nghe nhạc của nhạc sỹ thần đồng Mozart, và êm ái trong  những tổ khúc của Sube, những Romance, Noctuyec của Traikopxki

Đối với những cuộc sống ngày nay, âm nhạc là camera quay lại những kỉ niệm đã qua, là niềm vui của hiện tại và hi vọng về một tương lai tươi sáng.

Mỗi ngày trôi qua cuộc đời của mỗi con người gắn liền với những bản nhạc. Ta không thể lúc nào cũng hồi tưởng lại được hết những kỉ niệm về thời thơ ấu, về những người đã đi qua cuộc đời ta. Nhưng vô tình ở hiện tại ta nghe một bản nhạc, có thể là bản nhạc ta đã nghe vào một thời điểm nào đó, hoặc có chút tương đồng với những kỉ niệm đã qua sẽ giúp ta nhớ lại, sống lại với kỉ niệm đó.

Vai trò của âm nhạc

Âm nhạc là người bạn hàng ngày của mỗi người. Vui ta nghe nhạc, buồn ta cũng tìm đến âm nhạc. Nghe nhạc giúp con người có niềm vui mỗi ngày, có động lực vươn lên mỗi giờ. Nghe nhạc quê hương giúp ta thêm yêu quê hương, đất nước, gia đình. Nghe nhạc vui tươi về cuộc sống giúp ta thêm yêu đời hơn. Nghe nhạc về tình yêu giúp ta tin tưởng vào tình yêu đang có, hoặc tình yêu sẽ đến. Âm nhạc sẽ giúp chúng ta nhìn cuộc đời với cặp mắt màu hồng đáng yêu.

Âm nhạc với những lời nhạc, giai điệu trầm bổng giúp con người mơ về một cuộc sống tươi lai tốt đẹp hơn. Nghe nhạc giúp một ngày tràn đầy năng lượng và động lực vươn lên trong cuộc sống để đón chào những điều tươi đẹp ở phía trước.

Sự kỳ diệu của âm nhạc không chỉ nằm ở khích lệ tinh thần con người. Các nhà khoa học mỹ còn chứng minh nghe một bản nhạc trong bữa ăn sẽ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra tốt hơn, cảm thấy ăn ngon miệng hơn.Và nếu bạn  mất ngủ thì một bản nhạc trữ tình, du dương sẽ đưa chúng ta vào những giấc mơ tuyệt đep.

Mặt khác âm nhạc còn giúp giải stress – là nguyên nhân khiến con người tăng nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh liên quan đến tim mạch. Người ta cũng cho rằng âm nhạc làm dịu tâm thần. Một liệu pháp chữa bệnh được áp dụng kết hợp cho các bệnh nhân tầm thần là dùng âm nhạc làm giảm các cơn phấn khích, đưa người bệnh vào trạng thái buồn ngủ.

Chính vì vai trò to lớn của âm nhạc mà con người ngày càng đòi hỏi cao hơn về chất lượng âm thanh. Những chiếc loa nghe nhạc hay nhất cũng từ nhu cầu đó mà ra. Từ những loa nghe nhạc mini cho đến các dàn âm thanh cao cấp. Dù là thiết bị nào thì cũng đều phục vụ nhu cầu âm thanh của con người tốt nhất, giúp âm nhạc có thể phát huy hết tác dụng có thể.

Bạn đang muốn nghe nhạc gì? Hãy bật lên một bản nhạc và tự thưởng cho mình sau một ngày làm việc, học tập mệt mỏi thôi!