Ấm lòng với một Sài Gòn ở Sydney

107

Điều mà những bạn du học sinh Úc sợ nhất khi đặt chân tới xứ sở này là tiếp xúc với những con người hoàn toàn mới lạ, những văn hóa hoàn toàn mới lạ. Thật vui mừng khi bắt gặp một người đồng hương trên nước bạn xa xôi. Nhưng giờ đây, khi số lượng người Việt định cư khá nhiều trên nước Úc, bạn đừng ngạc nhiên khi gặp những con phố toàn người Việt, những món ăn, những mặt hàng của người Việt.

Và có một nơi như thế ngay chính giữa Sydney, nơi khiến những bạn du học sinh phải gợi nhớ về Sài Gòn xinh đẹp. Đó là khu Cabramatta, người Úc gọi là Vietnamatta, hay Saigonmatta,“thủ đô” của người Việt định cư tại nước Úc.

>> Học bổng thạc sỹ du học Úc đại học Sydney 2015

Ấm lòng với một Sài Gòn ở Sydney
Sài Gòn ở Sydney

Bạn sẽ chỉ gặp toàn người Việt, bạn sẽ được thoải mái nói tiếng Việt khi bước chân vào khu phố này. Có tới hơn 40.000 người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại đây. Thực sự là một con số không hề nhỏ phải không nào.

Bạn sẽ gặp những khu chợ như chính các khu chợ ở Sài Gòn với tất cả những thực phẩm mang đặc trưng của miền quê Việt Nam như: rau muống, cải xanh, đậu bắp, dưa cà, khổ qua, mướp, úng quế, ngò gai, rau mùi, rau răm, nghệ, riềng, sả ớt… cho tới những loại trái cây như: sầu riêng, măng cụt, xoài cát, mận, ổi…Càng ngạc nhiên hơn khi các chủ sạp cho biết rằng những thực phẩm được trồng chính trên đất Úc chứ không phải nhập từ Việt Nam.

Ở Saigonmatta, bạn sẽ gặp vô kể quán ăn bán từ những món phổ biến như phở, hủ tíu, bún chả giò… cho tới cháo lòng, bún riêu, bún thang, lẩu mắm…..rồi lại lạc vào xứ sở của chè với chè ba màu, chè đậu ngự, chè trôi nước, chè đậu trắng, đậu ván, sâm bổ lượng. Đến cả nước mía bạn cũng có thể tìm thấy ở nơi đây.

Ấm lòng với một Sài Gòn ở Sydney
Bạn có thể tìm thấy mọi thứ ở Saigonmatta

Không những là thực phẩm, là đồ ăn sẵn, bạn còn có thể chọn cho mình những loại vải để mau đồ theo sở thích như chính ở Việt Nam. Đó là điều vô cùng đặc biệt bởi ở Úc, người ta chỉ mua đồ may sẵn mà không còn kiểu chọn vải để tự may đồ.

Mọi thứ đều có ở Saigonmatta. Và cũng chính điều đó khiến người Việt ở khắp mọi nơi trên nước Úc đều mong muốn có thể mua sắm một dinh cơ ở khu vực này để hòa vào cuộc sống của người Việt, để hưởng thụ chút cảm giác quê nhà nơi xứ Úc xa xôi.

Đến với Saigonmatta, tâm hồn dịu lại, ai cũng như thả xuống những lo lắng, những phòng vệ của người thường để cùng nhau trò chuyện, cùng nhau chia sẻ và cùng nhau mua sắm. Saigonmatta như một nơi để du học sinh Việt trên đất Úc có thể trải lòng, thấy ấm nồng hơn tình người, tình quê yêu dấu.