9 bài học đắt giá về cuộc sống đáng suy ngẫm

109

Cuộc sống là một chuỗi những bài học quý giá khác nhau, mà trong đó chúng đều được rút ra từ những câu chuyện đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. 9 câu chuyện đắt giá về cuộc sống dưới đây sẽ giúp bạn rút ra được những bài học thiết thực nhất cho bản thân mình. Hãy đọc và suy ngẫm nhé các bạn!

>> Những bức ảnh biếm họa vừa hài hước vừa sâu cay về cuộc sống

>> 

Bài học số 1

Bạn tôi ưng ý một chiếc máy tính, cần khoảng 30 triệu, thu nhập mỗi tháng của cậu ta chỉ có 7 triệu.

Vợ cậu ta nói với cậu ta rằng: “Anh điên rồi, anh mà mua thì chúng ta sẽ ly hôn”.

Cậu ta hỏi tôi phải làm sao. Tôi nói: “Cậu không xứng với chiếc máy tính kia, đến thứ mà mình thích cũng không có dũng khí đi giành lấy, thì sau này cậu định lăn lộn trong xã hội thế nào?”.

Cậu ta cắn răng mua chiếc máy tính kia. Để trả nợ, cậu ta bắt đầu tìm một số công việc làm thêm. Cuối cùng, cậu ta đã trả hết nợ trong vòng một tháng. Vợ cậu ta không vì sự điên cuồng của cậu ta mà bỏ cậu ta. Cô ta dẫn cậu ta vào một siêu thị xe, nói: “Ông xã, chúng ta mua trả góp chiếc xe BMW này nhé”. Ban đầu cậu ta giật nảy mình, tưởng vợ mình điên. Một năm sau, cậu ta đã trả được hết khoản tiền của chiếc xe đó.

9-bai-hoc-dat-gia-ve-cuoc-song-dang-suy-ngam-1

Bài học rút ra: Đến vật và người mà mình thích mà bạn cũng không có dũng khí để giành lấy, thì chắc chắn bạn đã được định trước được mình là một kẻ thất bại. Hãy làm những gì mình thích, giành lấy nhữn gì mình muốn và nỗ lực hết mình để làm được điều đó.

Bài học số 2

Một vị thiền sư nhìn thấy con bọ cạp rơi xuống nước, bèn quyết tâm cứu nó. Ai ngờ vừa chạm vào nó, đã bị nó chích vào tay. Vị thiền sư không sợ hãi, lại một lần nữa ra tay, lần này ông lại bị chích. Người bên cạnh nói: “Nó lúc nào chẳng chích người, hà tất phải cứu nó?”. Vị thiền sư đáp: “Chích người là bản năng của con bọ cạp, còn lương thiện là bản năng của tôi, sao tôi có thể vì bản năng của nó, mà vứt bỏ bản năng của tôi?”.

9-bai-hoc-dat-gia-ve-cuoc-song-dang-suy-ngam-2

Bài học rút ra: Nhiều người thường gặp sai lầm ở chỗ, vì nhận định của một đám đông mà thay đổi bản thân. Hãy kiên định với chính kiến của bản thân, đừng chạy theo đám đông một cách mù quáng.

Bài học số 3

Có người hỏi một người nông dân: “Có trồng lúa mạch không?”.

Người nông dân trả lời: “Không, tôi sợ trời sẽ không mưa”.

Người kia lại hỏi: “Vậy anh có trồng cây bông không?”.

Người nông dân trả lời: “Không, tôi sợ sâu sẽ ăn nó mất”.

Người kia lại hỏi: “Vậy anh trồng gì?”.

Người nông dân đáp: “Không trồng gì cả, tôi muốn an toàn”.

9-bai-hoc-dat-gia-ve-cuoc-song-dang-suy-ngam-6

Bài học rút ra: Nếu điều gì bạn cũng không dám đầu tư, sợ khó khăn, sợ mạo hiểm thì chắc chắn thất bại là điều hiển nhiên. Thành công chẳng tự dưng dâng đến miệng ai bao giờ. Có khó khăn, có thử thách và mạo hiểm ắt có ngày gặt được quả ngọt.

Bài học số 4

Ba người ra khỏi nhà, một người mang ô, một người mang gậy chống, một người đi tay không. Khi quay trở về, người cầm ô quần áo ướt sũng, người cầm gậy chống bị ngã, người thứ ba bình an vô sự. Thì ra, người có ô khi trời mưa đã bước đi mạnh bạo, cuối cùng bị ướt. Khi đi chỗ đường trơn, người chống gậy cậy mình có gậy nên đi nhanh, kết quả chốc chốc lại bị ngã. Người đi tay không, khi trời đổ mưa, anh ta trú, khi thấy đường trơn trượt, anh ta đi cẩn thận, ngược lại lại bình yên vô sự.

9-bai-hoc-dat-gia-ve-cuoc-song-dang-suy-ngam-7

Bài học rút ra: Đôi khi, không phải là chúng ta thất bại vì khiếm khuyết của chúng ta, mà là thất bại chính vì ưu thế đang có của chúng ta.

Bài học số 5

Một tiểu hòa thượng phụ trách quét dọn lá rơi trong chùa, mỗi ngày phải tốn rất thời gian mới quét xong. Có người nói với cậu rằng: “Trước khi quét dọn cậu hãy dùng sức rung cây cho lá rụng hết, sau đó hẵng quét, như vậy ngày mai sẽ không cần phải quét nữa”.

Tiểu hòa thượng cảm thấy có lý, vui vẻ làm theo, thế nhưng ngày hôm sau, lá vẫn rơi đầy sân chùa.

9-bai-hoc-dat-gia-ve-cuoc-song-dang-suy-ngam-3

Bài học rút ra: Bất luận hôm nay bạn có nỗ lực thế nào thì ngày mai lá vẫn rơi. Giống như câu nói dục tốc thì bất đạt. Do đó, làm tốt chuyện của ngày hôm nay, chính là có trách nhiệm với cuộc đời của mình.

Bài học số 6

Một con quạ trong chuyến bay của mình đã gặp một con chim bồ câu đang trên đường về nhà. Con chim bồ câu hỏi: “Cậu muốn bay đi đâu thế?”.

Con quạ trả lời: “Thực ra tôi không muốn đi, nhưng mọi người đều chê tiếng kêu của tôi không hay, cho nên tôi muốn rời khỏi đây”.

Con chim bồ câu nói với con quạ: “Đừng phí công vô ích nữa! Nếu cậu không thay đổi giọng nói của mình, thì dù cậu có bay đến đâu đi chăng nữa cũng không được chào đón đâu”.

9-bai-hoc-dat-gia-ve-cuoc-song-dang-suy-ngam-8

Bài học rút ra: Nếu bạn hy vọng mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp hơn đến với mình, vậy hãy bắt đầu từ việc thay đổi chính bản thân mình.

Bài học số 7

Một nhà có ba người con trai, họ trưởng thành trong những trận cãi vã không ngừng của cha mẹ, mẹ của họ lúc nào cũng bị cha họ đánh đập thương tích đầy mình.

Người con cả nghĩ: Mẹ thật đáng thương! Sau này mình phải đối tốt với vợ mình hơn.

Người con thứ hai nghĩ: Kết hôn thật chẳng có nghĩa lý gì, sau này mình lớn lên chắc chắn sẽ không lấy vợ!

Người con thứ ba nghĩ: Thì ra, chồng có thể đánh đập vợ như vậy!

9-bai-hoc-dat-gia-ve-cuoc-song-dang-suy-ngam-4

Bài học rút ra: Cho dù môi trường sống giống nhau, nhưng nếu cách tư duy không giống nhau, chắc chắn sẽ kéo theo những cuộc đời không giống nhau.

Bài học số 8

Ở một thị trấn nhỏ, có một vị thương nhân đến mở một trạm xăng, làm ăn phát đạt. Người thứ hai đến, mở một nhà hàng. Người thứ ba đến, mở một siêu thị. Thị trấn này chẳng mấy chốc đã trở nên sầm uất, phồn hoa.

Ở một thị trấn khác, một thương nhân mở một trạm xăng, làm ăn phát đạt. Người thứ hai đến, mở trạm xăng dầu thứ hai. Người thứ ba đến, mở trạm xăng dầu thứ ba. Chuyện làm ăn không phát đạt như họ tưởng.

9-bai-hoc-dat-gia-ve-cuoc-song-dang-suy-ngam-9

Bài học rút ra: Không phải cứ một mực đi theo con đường của người khác là sẽ thành công.

Bài học số 9

Anh A đi xe đạp, hai chân gắng sức đạp, 1 tiếng đồng hồ chỉ có thể đi được quãng đường khoảng 10 km.

Anh A lái xe ô tô, một chân nhấn vào ga, 1 tiếng đồng hồ có thể đi được quãng đường 100 km.

Anh A ngồi tàu cao tốc, nhắm mắt lại, 1 tiếng đồng hồ có thể đi được quãng đường 300 km.

Anh A ngồi máy bay, ăn đồ ăn ngon, 1 tiếng đồng hồ có thể đi được quãng đường 1000 km.

9-bai-hoc-dat-gia-ve-cuoc-song-dang-suy-ngam-10

Bài học rút ra: Cùng một người và cùng một sự cố gắng, nhưng việc xuất phát khác nhau ở bệ phóng, tất yếu kết quả sẽ khác nhau.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đọc bài viết, nếu thấy hay đừng quên chia sẻ cho bạn bè của mình cùng đọc nhé!

Ảnh: Sưu tầm