5 xu hướng thương mại điện tử đáng chú ý nhất trong năm 2015

78

Cải tiến giao diện website, tối giản hóa quy trình mua hàng và chú trọng nội dung quảng cáo, cùng nâng cao trải nghiệm người dùng, tái tiếp thị… đó là những xu hướng phát triển đáng chú ý của thương mại điện tử năm 2015.

1. Thiết kế tùy biến (responsive design)

5-xu-huong-thuong-mai-dien-tu-dang-chu-y-2015-1

Theo thống kê, số người dùng truy cập website qua các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng khoảng 66%, tuy nhiên, có khoảng 61% người dùng sẽ rời các trang web này nếu giao diện của nó thiết kế không thân thiện với các thiết bị di động.

Thiết kế tùy biến (responsive design) thường chú trọng tới giao diện người dùng trêniwebsite, làm sao để người dùng dễ đọc và tìm kiếm thông qua việc tự thay đổi kích thước, có thể cuộn và trượt trên điện thoại. Theo đánh giá, các trang web được thiết kế giao diện responsive sẽ giúp tăng lưu lượng truy cập trang, nâng cao tỉ lệ tương tác trang và cải thiện mức độ hài lòng của người dùng.

Tại nước ta, hiện có 22 triệu người dùng smartphone và dự kiến  trong 5 năm tới số lượng người sử dụng thiết bị di động sẽ cao bằng người dùng Internet. Chính vì vậy, việc doanh nghiệp đầu tư cải tiến website, nâng cấp web có giao diện thân thiện với các thiết bị di động sẽ là xu hướng cần phải thay đổi nhất hiện nay.

2. “Content is King”

Content is king
Content is king

“Content is King” là thuật ngữ “hot” nhất hiện nay trên thị trường thương mại điện tử. Nội dung là sẽ chìa khóa mấu chốt mang tính định hướng về phong cách nhằm lôi kéo khách hàng thường xuyên quay lại trang. Bên cạnh đó, nội dung cũng sẽ trở thành công cụ quan trọng trong chiến lược SEO và tạo thương hiệu cho website.

3. Công cụ thanh toán trực tuyến

5-xu-huong-thuong-mai-dien-tu-dang-chu-y-2015-3

Mặc dù người tiêu dùng tại Việt Nam chưa quen với các hình thức thanh toán trực tuyến vì tâm lý lo ngại về tính an toàn của cồng thanh toán trực tuyến. Trong khi trên thế giới, đây lại là xu hướng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng không thể bỏ qua.

Với sự bùng nổ của các cổng thanh toán trực tuyến tại Việt Nam trong thời gian vừa qua như Nganluong.vn; Baokim.vn; Onepay hay Smartlink và Banknet, trong tương lai, các công cụ thanh toán trực tuyến sẽ là xu hướng nổi cộm của các doanh nghiệp thương mại điện tử.

4. Thời đại video bùng nổ

5-xu-huong-thuong-mai-dien-tu-dang-chu-y-2015-4

Theo thống kê của Cisco, trong năm 2015, video sẽ chiếm 69% tổng lưu lượng truy cập Internet. Lí do là khách hàng có xu hướng muốn xem chi tiết hơn món hàng mình định mua nên video sẽ là công cụ trung tâm và chính diện để chuyển tải những thông tin chi tiết của sản phẩm tới khách hàng. Video là cách để người dùng sẽ có được trải nghiệm mua hàng tốt hơn.

Video là phương thức hữu hiệu để chuyển tải những nội dung chất lượng cao, hiệu quả nó mang lại cho lĩnh vực thương mại điện tử là gia tăng số đơn hàng bình quân và tỉ lệ chuyển đổi mua hàng cao hơn.

5. Tái tiếp thị (Remarketing)

5-xu-huong-thuong-mai-dien-tu-dang-chu-y-2015-5

Sự gia tăng nhanh chóng của các thiết bị di động đã tạo ra những khách hàng luôn luôn online trực tuyến – “always on”. Do đó, các nhà bán lẻ giờ đây có thể kết nối với khách hàng bất kỳ khi nào và từ bất kỳ đâu.

Đã bao giờ bạn vào một website mua bán quần áo, dù bạn không mua sản phẩm đó, nhưng sau khi truy cập vào các website khác bạn vẫn thấy quảng cáo về sản phẩm đó luôn đeo bám mình, kể cả trên Facebook và các trang mạng xã hội khác. Đó là một hình thức Tái tiếp thị (Remarketing). Thực tế cho thấy, hình thức này đã và đang mang lại nhiều hiệu quả không nhỏ cho nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Tái tiếp thị (remarketing) cho phép hiển thị quảng cáo tới các khách hàng đã truy cập vào website hoặc ứng dụng của nhà bán lẻ. Dù người dùng rời đi mà không mua bất kỳ sản phẩm nào, thì remarketing cũng cho phép nhà bán lẻ kết nối lại với khách hàng thông qua việc hiển thị những nội dung và dịch vụ tương ứng mà họ đã xem hoặc tìm kiếm trước đó.

Do đó, có thể thấy, đây sẽ là công cụ mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp thương mại điện tử trên mọi lĩnh vực.

Hi vọng bài viết “5 xu hướng thương mại điện tử đáng chú ý nhất trong năm 2015” sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn về thị trường thương mại điện tử trong tương lai.