5 viễn cảnh không thể tin nổi về Trái đất năm 2050

  93

  Đã khi nào bạn tưởng tượng thế giới sau chừng 30 năm – 40 năm nữa sẽ thế nào không? Sự thay đổi chóng mặt của công nghiệp hóa tạo nên vô vàn những phát minh tối tân sẽ ảnh hưởng ra sao tới cảnh quan và cuộc sống của con người?

  Nhiều lúc ta cứ nghĩ rằng đó là chỉ là những điều tưởng tượng viễn vông, nhưng bạn ạ, mọi thứ mà chúng ta đã và đang làm đều có tác động trực tiếp tới tương lai.

  > Tương lai và những điều khiến nhân loại bất ngờ
  Chúng ta sẽ ăn gì ở tương lai khi hết gạo?
  Hướng đi nào cho năng lượng tương lai?

  Song song với sự tiến bộ không ngừng của khoa học và công nghệ như ô tô tự lái, robot bán thông minh là những hiểm họa mà con người phải đối mặt về biến đổi khí hậu, về dịch bệnh và đói nghèo.

  Chính vì vậy nên rất nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra các giả định về viễn cảnh của một thế giới những năm 2050. Trong đó có rất nhiều viễn cảnh đã nhận được khá nhiều sự tranh cãi và cả những mối quan tâm về một thực trạng đáng lo ngại của hành tinh chừng 40 năm nữa.

  Vậy đó là gì?

  1. Hơn một nửa dân số thế giới không có nước để sử dụng

  5 viễn cảnh không thể tin nổi về Trái đất năm 2050
  Tình trạng khan hiếm nước đang diễn ra ngày một trầm trọng – Ảnh: Internet

  Không còn nói đâu xa, mà hiện nay có rất nhiều vùng trên thế giới, người dân đã phải đối mặt với thực trạng không có nước sạch để sử dụng và con số này đang có dấu hiệu tăng cao theo thời gian.

  Theo dự báo của Viện quản lý nước quốc tế, đến năm 2050, sẽ có khoảng gần 2 tỷ người, chủ yếu tập trung ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi không chỉ không có nước sạch dùng trong sinh hoạt và ngay cả nguồn nước tưới tiêu cũng không còn.

  2. Số lượng người chết đói sẽ còn tăng mạnh

  5 viễn cảnh không thể tin nổi về Trái đất năm 2050
  Số lượng người chết đói đang có xu hướng tăng nhanh – Ảnh: Internet

  Đừng chỉ nhìn vào thực trạng phát triển của kinh tế và xã hội mà cho rằng cuộc sống của con người đang ngày càng tốt đẹp hơn, số lượng người đói nghèo sẽ không còn nữa.

  Nhưng một thực tế đáng lo ngại đang xảy ra khi lượng thức ăn trên toàn thế giới đang giảm khoảng 2% và theo tính toán  chúng ta sẽ mất 4.440.000 tấn lương thực trong khoảng 10 năm tới.

  3. Siêu vi khuẩn sẽ khiến 10 tỷ người tử vong mỗi năm

  5 viễn cảnh không thể tin nổi về Trái đất năm 2050
  “Cơn ác mộng vi khuẩn” – Điều khiến người ta trở nên lo sợ – Ảnh: Internet

  Siêu vi khuẩn kháng thuốc” đang là một cụm từ khiến giới nghiên cứu rất lo ngại và người ta gọi chúng là “cơn ác mộng vi khuẩn” hoặc “ siêu vi khuẩn chết người”.

  Và dự báo những loại siêu vi khuẩn này đang có mức độ phát triển khá nhanh và tạo nên  một mối nguy khó lường cho nhân loại. Theo đó, chúng sẽ gây nên các bệnh nhiễm trùng không thể chữa trị và làm tử vong khoảng 10 tỷ người vào năm 2050.

  4. Các thảm họa thiên nhiên sẽ đổ ập đến

  5 viễn cảnh không thể tin nổi về Trái đất năm 2050
  Thảm họa thiên nhiên đang đe dọa cuộc sống của loài người – Ảnh: Internet

  Bạn sẽ không thể tưởng tượng được rằng, tới năm 2050, tình trạng nóng lên của Trái Đất sẽ khiến mực nước biển tăng lên khoảng 35cm khiến nhiều thành phố ngập chìm trong nước.

  Tính toán đơn giản rằng, Trái đất cứ tăng 1 độ C thì sẽ có khoảng 40 trong số 700 di sản và thành phố lớn sẽ chìm trong biển nước và nếu nhiệt độ tăng 3 độ C thì sẽ là 136 di sản.

  Và sự nóng dần lên của khí hậu cùng là nguyên nhân khiến các cơn bão mạnh và dữ dội hơn.

  5. Trái đất và con người đang bước vào thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6

  5 viễn cảnh không thể tin nổi về Trái đất năm 2050
  Liệu có phải chính con người sẽ đưa thế giới vào thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6 – Ảnh: Internet

  Đây có lẽ là viễn cảnh có tính nghiêm trọng nhất, thời đại tuyệt chủng thứ 6 có nghĩa là con người và toàn bộ sinh vật sẽ đi tới ngày tận diệt. Đó là một dự báo dược trích dẫn trên Tờ Independent (Anh).

  Thực tế cho thấy, hiện nay, số lượng các loài động vật có xương sống đang biến mất với tốc độ cao hơn 114 lần bình thường. Và nếu điều đó còn tiếp diễn thì rất có thể sẽ dẫn đến sự tuyệt chủng. Chính con người đang đưa hành tinh xinh đẹp này tiến dần tới thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6.