5 cách “hô biến” sân thượng thành khu vườn tuyệt đẹp

  82

  Sân thượng nhà bạn đã bị lãng quên nhiều năm nay? Tại sao bạn không biến nó thành khu vườn trồng đủ các loại cây mà bạn thích? Bạn nghĩ sao nếu hàng ngày bạn ra đó chăm sóc nó và hít thở không khí trong lành? Điều đó là hoàn toàn có thể nếu như bạn bắt tay làm ngay từ bây giờ.

  > Chiêm ngưỡng những kiểu thiết kế sân vườn đẹp nhất

  Lập kế hoạch

  Trước khi biến nó thành khu vườn nho nhỏ chúng ta hãy lên quan sát sân thượng nhà mình xem hình dáng nó như thế nào, kích thước khoảng bao nhiêu và mường tượng về khu vườn trong tương lai. Biết trước về địa hình của sân thượng thì chúng ta mới biết cách sẽ trồng gì, trồng bao nhiêu, không thừa không thiếu. Với diện tích nhỏ không thể trồng quá nhiều cây, nhưng nếu lớn một chút chúng ta đã có một khu vườn khá là nhiều rau củ quả đấy.

  Sau khi đã xem xét địa hình, chúng ta sẽ lập kế hoạch trồng cây gì lên đó và trồng sao cho vừa có ích lại vừa đẹp mắt. Và muốn trồng được chúng thì chúng ta sẽ cần những dụng cụ nào. Vườn của chúng ta là trồng hoa, cây cảnh hay vườn rau? Có cần thêm vật liệu trang trí nào khác không như đá, sỏi chẳng hạn?

  Sân thượng đẹp

  Thiết kế hệ thống dẫn và thoát nước

  Dù là trồng cây gì thì chắc chắn chúng ta cũng phải tưới nước thì nó mới có thể sống được. Nếu trên tầng thượng không có sẵn vòi nước thì chúng ta phải có cách thiết kế làm sao đưa nước lên một cách dễ dàng nhất. Tất nhiên không thể nào mỗi lần tưới là chúng ta xách từng xô nước ở dưới nhà lên được.

  Khi tưới nước sẽ không tránh khỏi nước tràn ra và lênh láng khắp sân gây mất mỹ quan sân thượng. Vì vậy chúng ta cần có một hệ thống thoát nước nhanh chóng mà sạch sẽ, đảm bảo sân thượng luôn khô ráo.

  Chuẩn bị sàn

  Mỗi khi tưới nước xong hay một trận mưa rào nếu sàn không được đầu tư thì có lẽ nó sẽ là nơi chúng ta không muốn ra ngắm nữa. Muốn biến khu vườn thành nơi lý thú mà bạn muốn ra mỗi ngày hãy đảm bảo sàn sân thượng phải là nơi thoát nước. Trong trường hợp này sử dụng gạch cao su là tối ưu nhất. Vì gạch cao su là vật liệu được thiết kế dành riêng cho những khu vực có nước. Nó được tích hợp các rãnh thoát nước trên bề mặt giúp cho việc thoát nước dễ dàng và hiệu quả hơn.

  > Gạch cao su – sự lựa chọn hoàn hảo cho từng không gian nhà

  Với gạch cao su luôn đảm bảo sân thượng khô ráo, thoáng mát và có tính thẩm mỹ cao nhất. Nếu bạn thích có thể đặt một bộ bàn ghế nhỏ ra đó ngồi mỗi buổi chiều sau khi tưới cây xong, ngắm nhìn những chiếc cây đang vươn lên đón sự sống.

  Sân thượng đẹp

  Chuẩn bị đất trồng

  Đất là yếu tố không thể thiếu đối với sự phát triển của cây. Hãy chọn những loại đất màu mỡ nhất, tơi xốp nhất. Nếu đất cằn cỗi, hãy trộn thêm phân hữu cơ hoặc than bùn để đảm bảo cây luôn có đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

  Sân thượng đẹp

  Lựa chọn cây trồng

  Vì là khu vực sân thượng nên hãy lựa chọn những cây trồng nhỏ nhắn và đặc biệt là dễ sống, dễ chăm sóc. Bạn có thể trồng các loại rau cung cấp cho các bữa ăn hàng ngày của gia đình. Nếu không hãy biến sân thượng thnahf một vườn hoa đầy màu sắc với các loại hoa như hoa hồng, phong lan,…

  Sân thượng đẹp

  Bạn thấy sao với khu vườn trên sân thượng này? Thật tuyệt vời có phải không? Có nó bạn sẽ thấy cuộc sống này trở nên đáng yêu biết mấy. Chăm sóc nó bạn sẽ cảm thấy yêu đời nhiều hơn. Không tin bạn hãy thử mà xem!