4 thói quen tốt giúp cho não minh mẫn bất chấp thời gian

103

Mặc dù khoa học đã chứng minh được sự ảnh hưởng của gen đến việc suy giảm trí nhớ của con người nhưng cũng mới đây, các nhà khoa học của Đại học California (Mỹ) khẳng định rằng chúng ta có thể tìm ra nhiều cách để não luôn ở trong trạng thái tốt nhất sau khi nghiên cứu và kiểm tra khả năng nhận thức của 2.500 người trong độ tuổi 70-79 trong suốt 8 năm. Và có 4 yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến trí nhớ của con người chính là học tập, thói quen hút thuốc lá, tập luyện thể dục thể thao và hoạt động xã hội.

4 thói quen tốt giúp cho não minh mẫn bất chấp thời gian 1
Có những thói quen giúp chúng ta minh mẫn hơn

Mối tương quan giữa học vấn và trí nhớ

Chương trình nghiên cứu của Đại học California đã cho kết luận về mối tương quan mật thiết giữa chuyện học hành với tuổi thọ của trí nhớ mà ít người ngời tới. Theo đó, những người học trên cấp 3 sẽ giữ được trí nhớ tốt hơn 0,3 lần so với những người học thấp hơn. Không chỉ thế, nếu thời gian học tập về sau càng nhiều cũng như đa dạng về môn học thì mức độ này lại càng tăng hơn nữa. Do não liên tục phải hoạt động để ghi nhớ kiến thức nên cơ thể của chúng ta sẽ có xu hướng sản sinh ra các chất có lợi cho dây thần kinh hoạt động. Đồng thời nó cũng tạo ra thói quen ghi nhớ dữ liệu.

4 thói quen tốt giúp cho não minh mẫn bất chấp thời gian 2
Người học càng nhiều sẽ giữ được trí nhớ tốt hơn

Hút thuốc, thói quen xấu ảnh hưởng đến sự suy giảm trí nhớ

Không thể phủ nhận, người không hút thuốc có lối sống lành mạnh sẽ sở hữu khả năng tư duy sắc bén gấp hai lần so với người nghiện thuốc khi về già. Thuốc lá không những làm tê liệt dây thần kinh mà còn ảnh hưởng đến răng, phổi cùng nhiều cơ quan khác, từ đó làm giảm tuổi thọ của mỗi người chứ không chỉ có mỗi trí nhớ.

Tập luyện thể dục thể thao, giải pháp cải thiện trí nhớ

Không phải đợi nhóm nghiên cứu chỉ ra mà từ trước đến nay, chúng ta đều biết rằng, tập luyện thể dục thể thao luôn có vai trò cực kỳ tốt trong việc nâng cao sức khỏe, cải thiện vóc dáng thêm phần hoàn hảo. Người có thời gian và “chịu chi” thì có thể đến các trung tâm, phòng gym với hàng loạt thiết bị, dụng cụ thể dục thể thao hiện đại để hỗ trợ. Người thích không gian thoáng mát bên ngoài thì có thể đến các công viên. Còn người bận rộn thì cũng nên dành vài phút mỗi ngày để tập luyện tại nhà. Tất cả đều rất tốt cho sức khỏe, giúp cho tinh thần luôn ở trong trạng thái minh mẫn dù bạn đã “về già”.

4 thói quen tốt giúp cho não minh mẫn bất chấp thời gian 3
Tập luyện thể thao giúp tăng cường trí nhớ

Tham gia các hoạt động xã hội cũng giúp nâng cao tuổi thọ

Trong quá trình nghiên cứu của mình, các chuyên gia của đại học California đã chứng minh được, các cá nhân thích tham gia hoạt động xã hội có khả năng duy trì tư duy sắc bén cao hơn 24% so với người không tham gia bất kỳ hoạt động nào. Có phải vì mình mang cho đi nhiều hạnh phúc nên được nhận về nhiều hơn chăng?

Mỗi chúng ta đều không thể quyết định gen của mình sinh ra như thế nào, nhưng đều có thể điều chỉnh tuổi thọ, sức sống tươi trẻ của mình. Hãy sống lành mạnh theo 4 thói quen tốt trên đây để luôn minh mẫn và sống thọ hơn, bạn nhé!

Xem thêm

Giải pháp cho những người bị điếc nặng
Bụng mỡ rồi, phải làm sao?