17 bức ảnh phản ánh mặt trái công nghệ thông tin đáng để ngẫm

87

Theo thời gian, con người từng bước đến gần với nhau hơn nhờ công nghệ thông tin, từ vùng miền núi cao đến hải đảo xa xôi, từ muôn trùng cách trở đến tận nửa địa cầu, chúng ta vẫn có thể biết được hết tình hình về nhau thông qua nhiều ứng dụng tiện ích. Thế nhưng, công nghệ thông tin có phải luôn mang đến sự tiện ích? Không, không hoàn toàn như thế. Vì ở đâu đó, khi lật lên bức màn phía sau, ta sẽ nhận ra, chính bản thân mình đã quá lạm dụng chúng, để rồi… ta tự biến thế giới thành một trò chơi ảo 3D… nhạt tình người.

1

Sự chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh từ trái tim tràn ngập yêu thương giờ đây không quan trọng bằng việc “chia sẻ” hình ảnh “đầy thể hiện” đó với nhiều người khác qua công nghệ.

17 bức ảnh phản ánh mặt trái công nghệ thông tin đáng để ngẫm 2

Nếu như chiếc tivi cùng những chương trình thời sự ngày xưa là kênh phương tiện hiệu quả nhất để truyền đạt thông điệp đến tất cả mọi người thì bây giờ, sự rò rỉ nhiều nguồn đã làm cho “báu vật khi xưa” trở nên lỗi thời hơn bao giờ hết.

17 bức ảnh phản ánh mặt trái công nghệ thông tin đáng để ngẫm 1

Hạnh phúc bền lâu nên được gói gém từ tình yêu hay được gói gém từ quá nhiều vật chất? Câu trả lời ắt chúng ta đều hiểu rõ thông qua bức ảnh trên.

17 bức ảnh phản ánh mặt trái công nghệ thông tin đáng để ngẫm 4

Thể hiện cái tôi “hợp gu” với xã hội giờ đang thành trào lưu trong giới trẻ, có phải không?

17 bức ảnh phản ánh mặt trái công nghệ thông tin đáng để ngẫm 5

Nút like trên mạng xã hội khiến người ta bận tâm hơn là để ý đến những số phận đang cần lắm những ánh mắt quan tâm, những bàn tay giúp đỡ.

17 bức ảnh phản ánh mặt trái công nghệ thông tin đáng để ngẫm 6

Những trò chơi giải trí quả thật có sức hút không thể cưỡng, chúng có thể khiến người ta bám rễ vào một chỗ mà chẳng màng đến thế giới xung quanh.

17 bức ảnh phản ánh mặt trái công nghệ thông tin đáng để ngẫm7

Ta làm chủ công nghệ hay chính chúng ta lại bị trói buộc bởi công nghệ và làm nô lệ cho chúng, bạn chọn đi, ngay khi còn có thể?

17 bức ảnh phản ánh mặt trái công nghệ thông tin đáng để ngẫm 8

Có những góc khuất đằng sau ánh hào quang mà bạn nhìn vào ai đó trên mạng xã hội mới là hiện thực. Những câu chuyện “hiện thực – ảo ảnh” đầy rẫy ngày nay chắc bạn cũng đã rõ.

17 bức ảnh phản ánh mặt trái công nghệ thông tin đáng để ngẫm 9

 Ngay đến trẻ em cũng đang dần từ bỏ thói quen đọc sách khi mà bên cạnh chúng có quá nhiều cám dỗ đến từ chiếc smartphone. Bạn sẽ làm gì với tương lai của con mình?

17 bức ảnh phản ánh mặt trái công nghệ thông tin đáng để ngẫm 10

Có một ngày, chúng ta sẽ bị những phát mình của mình trói buộc theo hướng tác dụng ngược so với mục đích lợi ích ban đầu.

17 bức ảnh phản ánh mặt trái công nghệ thông tin đáng để ngẫm 11

Ai cũng có một ngôi nhà “ảo” ươm đầy màu hồng và trải dài màu nắng trên facebook. Thế nhưng, bên ngoài đó, có phải thật vậy không? Chúng ta, tôi và bạn, có thực sự cần nơi như thế để ẩn náu, để che giấu nỗi niềm?

17 bức ảnh phản ánh mặt trái công nghệ thông tin đáng để ngẫm 12

Nếu bạn còn ngồi đó, mải mê với những trò chơi ảo mà quên đi cuộc sống thật thì hãy nhìn xem. Thần chết đang gõ cữa rồi đấy, ngay bên cạnh bạn kìa!

17 bức ảnh phản ánh mặt trái công nghệ thông tin đáng để ngẫm 13

Này, thôi chăm chăm vào facbook của mình mà hãy để ý đến thú cưng của mình đi nào! Bạn định để nó sống bằng cách cho nó “ăn facebook” sao?

17 bức ảnh phản ánh mặt trái công nghệ thông tin đáng để ngẫm 14

Ồ, bạn đã trở thành tù nhân của facebook rồi sao?

17 bức ảnh phản ánh mặt trái công nghệ thông tin đáng để ngẫm 15

Với bạn, thứ vũ khí đáng sợ nhất là sung, nhưng với không ít người, vũ khí ghê tởm nhất chính là thứ mà bạn đang quấn lấy hằng ngày đấy, là facebook, thế thôi.

17 bức ảnh phản ánh mặt trái công nghệ thông tin đáng để ngẫm 16

Chỉ cần qua vài dòng status, chỉ cần qua một vài clip chia sẻ trên facbook, con người ta cũng dễ dàng phán xét cả nhân loại. Đơn giản quá nhỉ?

17 bức ảnh phản ánh mặt trái công nghệ thông tin đáng để ngẫm 17

Và cũng đừng quá dại dột mà kể tội trên facebook vì cả thế giới sẽ biết được lỗi lầm của bạn mà đem bạn ra “xét xử” đấy!

Cuộc sống vốn dĩ rất đơn giản, nhưng vì ta quá phụ thuộc vào công nghệ thông tin, để rồi nhìn nhận mọi thứ đa chiều theo quan niệm của hàng tá người, kết cục dẫn đến hành động chẳng mấy thiết thực, chẳng mấy đem lại hiệu quả. Hãy cứ lấp đầy những khoảng trống cuộc sống bằng lí trí đúng đắn và bằng trái tim yêu thương. Mọi thứ sẽ đi đúng quỹ đạo của nó thôi. Dừng lại một chút… ngẫm… và nghĩ…

Xem thêm

“Lột trần” những sự thật đáng sợ của cuộc sống (Phần 1)
“Lột trần” những sự thật đáng sợ của cuộc sống (Phần 2)