10 nguyên tắc “vàng” phải tuân thủ khi ốp lát gạch

94

Trong tất cả các quy trình xây dựng thì lát gạch tưởng chừng như là công việc đơn giản nhất, nhưng nó lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo cao nhất. Vì sàn nhà là nơi chịu mọi trọng lực của ngôi nhà và con người, là nơi mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày nên nền không chỉ đẹp mà còn phải bền, mang lại lợi ích kinh tế cao. Để có được những điều đó khi lát gạch cần tuân thủ 10 nguyên tắc “vàng” sau đây:

  1. Bề mặt ốp lát gạch phải được vệ sinh sạch sẽ, bằng phẳng dù là lát mới hay là lát trên nền cũ. Khi lát gạch phải chừa khoảng cách giữa các viên gạch là 2 – 3 mm để tạo tính thẩm mỹ cho toàn bộ nền. Phần khe giữa các viên gạch nên dùng keo chà ron – một loại vật liệu xây dựng mới để các khe gạch được khít mà vẫn đẹp nhất.
  2. Có thể dùng xi măng truyền thống hoặc keo dán gạch của hiện đại để dán gạch. Tuy nhiên, lời khuyên của các chuyên gia xây dựng cho rằng dùng keo dán gạch có ưu điểm nổi trội về độ bám dính, về tính thẩm mỹ, thi công nhanh chóng và hiệu quả so với xi măng thông thường.
  3. Khi gạch được đặt xuống sàn lát, phải dùng tay cân chỉnh cẩn thận, tránh làm sứt mẻ bề mặt gạch cũng như cân bằng được mặt gạch. Lưu ý giữa các viên gạch phải đồng đều về khoảng cách cũng như chiều cao bề mặt.
  4. Trong quá trình thi công, nếu có vết bẩn (keo, vữa) bám trên bề mặt viên gạch thì phải lau sạch ngay, vì nếu để lâu, khó có thể tẩy sạch được.
  5. Sau khi ốp gạch xong không nên dùng keo chà ron liền mà hãy để khoảng 6 – 8 tiếng mới tiến hành, hoặc tốt nhất là để qua 1 đêm.
  6. Công đoạn chà ron phải đảm bảo 2 lần. ột chà ron thường là màu trắng hoặc màu trùng với màu của viên gạch sử dụng. Lần 1: pha lỏng bột chà ron và dùng dụng cụ chuyên dụng để chà vào các khe giữa viên gạch, chà tới đâu lau sạch tới đó.  Lần 2: được tiến hành sau lần 1 khoảng 1 tiếng, pha bột chà ron đặc hơn và dùng dụng cụ chuyên dụng để trét lại các khe gạch cho bằng mặt gạch.
  7. Sau khi lát- ốp và chà ron xong, để bề mặt gạch được sáng bóng, sạch đẹp, hãy tiến hành vệ sinh, chùi rửa bằng nước sạch, không dùng chất tẩy rửa mạnh vì có thể làm hư bề mặt gạch.
  8. Để nền gạch được khô hoàn toàn, không có hiện tượng “lên hơi”, hãy dùng chất bảo vệ thẩm thấu theo sự hướng dẫn của nhà cung cấp. Nên dùng loại tốt nhất, có uy tín và chất lượng để việc bảo vệ bề mặt gạch được hiệu quả, tránh việc thi công đến công đoạn cuối cùng rồi mà công trình không được hoàn hảo vì dùng sản phẩm bảo vệ kém chất lượng.
  9. Việc bảo vệ định kì cho bề mặt sàn phải được diễn ra thường xuyên trong quá trình sử dụng, thông thường từ 6 – 12 tháng tùy thuộc vào loại chất phủ sử dụng và mật độ đi lại trên sàn.
  10. Sau khi lát xong không nên sử dụng lền, cần có thời gian để gạch khô lại. Đối với keo dán gạch thì sau 24h, còn với xi măng thông thường thì phải sau 3 ngày.

Việc tuân thủ quy tắc khi ốp lát nền sẽ cho ra một nền gạch ưng ý nhất.