10 “đứa con” của Apple “chết” thảm quá!

117

Apple được biết đến như là vua của các thiết bị công nghệ. Thế nhưng vị “vua” này cũng từng “bất lực” trước cái “chết” thật thảm hại của 10 “đứa con” do mình tạo ra.

Apple III

Apple III là chiếc máy vi tính Apple đầu tiên không phải do Steve Wozniak, nhà đồng sáng lập hãng thiết kế. Kết quả? Đó là một chiếc máy tính đầy lỗi, với bảng mạch chính bị nóng quá nhanh, và thường xuyên bị treo. Thậm chí, những con chip của chiếc máy này còn dễ dàng bị tuột khỏi vị trí, gây vấn đề nghiêm trọng với toàn bộ hệ thống.

Sản phẩm thất bại của Apple

Apple Lisa

Lisa là chiếc máy tính cá nhân do Apple thiết kế vào những năm 80. Chiếc máy tính này không chỉ chạy chậm mà còn rất khó sử dụng. Khi mới ra mắt, chiếc máy có mức giá cao ngất ngưởng lên tới 9.995 USD. Vào năm 1986, Apple đã từ bỏ sản phẩm này và cho phép những chủ nhân của Lisa đổi lại chiếc máy để mua chiếc máy Mac Plus giá 4.100 USD với giá chỉ 1.500 USD.

Sản phẩm thất bại của Apple

Apple Macintosh Portable

Nguyên nhân của thất bại này là do thiết kế pin. Đôi khi, chiếc máy này không khởi động nổi cho dù được cắm điện. Và được cho là máy tính xách tay, nhưng chiếc máy nặng tới 7,2 kg.

Sản phẩm thất bại của Apple

Apple Newton

Cũng như Apple Macintosh Portable gặp vấn đề về pin, nhưng pin của Newton tuổi thọ lại qúa ngắn. Không những thế mà màn hình còn rất khó nhìn, chức năng nhận diện chữ viết của máy cũng tồi tệ. Tuy trước đó nó không thành công, những sự ra đời của nó chính là cảm hứng cho thiết kế và hệ điều hành của một số máy tính và máy tính bảng sau này.

Sản phẩm thất bại của Apple

Apple Pippin

Giá của Pippin quá cao so với một thiết bị chơi game, hơn nữa chiến lược marketing cho nó còn gặp nhiều sai lầm. Theo đó, “táo cắn dở” đã nhượng quyền thương mại sản phẩm này cho một công ty Nhật Bản có tên Bandai và không tập trung phát triển ở các thị trường tiềm năng hơn. Việc sở hữu modem 14.4Kb đã đặt Pippin hơn một bậc về tính năng so với các sản phẩm khác trên thị trường, tuy nhiên, điều này là chưa đủ để sản phẩm có thể đạt một doanh số chấp nhận được.

Sản phẩm thất bại của Apple

20th Anniversary Mac

Nhân sự kiện kỉ niệm 20 năm thành lập hãng, Apple đã tung ra thị trường chiếc Mac với hi vọng những tính năng nổi trội của nó sẽ khiến người dùng hài lòng và sẵn sàng bỏ ra 7.499 USD (hơn 157 triệu đồng) để rinh chiếc máy này về. Tuy nhiên với giá bán quá cao, cao gấp nhiều lần so với những chiếc máy phổ thông, Apple cũng như 20th Anniversary đã nhận một cái kết không có hậu.

Sản phẩm thất bại của Apple

Apple eMate

eMate thực chất là một cỗ máy tốt và là nguồn cảm hứng cho loạt máy tính PowerBook của Apple. Tuy nhiên, Apple chỉ cung cấp chiếc máy tính này cho mục đích giáo dục, vì vậy chiếc máy không được sử dụng rộng rãi. Cho đến nay, Apple vẫn chưa bao giờ công bố số liệu về doanh số của eMate.

Sản phẩm thất bại của Apple

Chuột máy tính đi kèm iMac

Chiếc iMac thời thượng ra đời năm 1988 dường như là một bước ngoặt đáng nhớ của ngành công nghiệp máy tính. Thậm chí, chuột đi kèm với máy cũng trông cực thời trang so với những sản phẩm thời bấy giờ. Tuy nhiên, đáng tiếc là phụ kiện này nhận được rất nhiều phản hồi tiêu cực từ người dùng do khó sử dụng.

Sản phẩm thất bại của Apple

Power Mac g4 Cube

Được đánh giá khá tốt ở mặt sáng tạo, những từng đó chưa đủ để người ta quyết định mua chiếc máy với giá quá cao này. Trong khi đó chiếc máy này cũng chỉ có mỗi ổ cứng mà không có màn hình đi kèm. Thiết kế không bắt mắt, cộng với lớp vỏ nhựa trong dễ vỡ khiến cho G4 “chết yểu” thật đáng thương.

Sản phẩm thất bại của Apple

U2 iPod

Như kết quả của sự hợp tác giữa Apple và ban nhạc U2, Apple đã tạo ra U2 iPod, trong đó đĩa đơn “Vertigo” của U2 được phân phối độc quyền thông qua gian hàng trực tuyến iTunes. Nhưng chiếc iPod này không thành công. Giá của iPod U2 cao hơn 50 USD so với phiên bản thông thường, và người tiêu dùng nhận thấy chẳng có lý do gì để mua nó.

Sản phẩm thất bại của Apple

Bạn thấy đấy, Apple ở hiện tại huy hoàng là vậy, quyền lực là vậy mà cũng có quá khứ rất tội nghiệp với 10 “đứa con” tinh thần bị xã hội “ruồng rẫy” đến “chết”.